In trang | Close Window

Bài dự thi: Khúc Giao Mùa Yêu Thương (Ốc Tiêu)

In từ: ThotNot.com Forum
Đề mục: Thốt Nốt thân yêu
Tên diễn đàn: Cuộc thi: Viết về Thốt Nốt thân yêu (Đã kết thúc)
Mô tả diễn đàn: Cuộc thi Viết về Thốt Nốt (2008)
URL: http://forum.thotnot.com/forum_posts.asp?TID=6943
Ngày in: 23/11/2020 lúc 22:45


Chủ đề: Bài dự thi: Khúc Giao Mùa Yêu Thương (Ốc Tiêu)
Gửi bởi: Admin
Tiêu đề: Bài dự thi: Khúc Giao Mùa Yêu Thương (Ốc Tiêu)
Gửi ngày: 22/11/2008 lúc 10:14
HTML clipboard Khúc Giao Mùa Yêu Thương

Sáng nay thức dậy, nó cảm nhận được cái gì đó rất lạ, vừa bất chợt vừa quen thuộc. Không phải khóm hồng của ba trồng trước cửa đã nở hoa đỏ thắm, cũng không phải mẹ vừa xin về một chú cún với bộ lông trắng tinh dễ thương đang vẫy đuôi làm quen với nó. Nó nhắm mắt và cảm nhận. Một cơn gió lạnh nhè nhẹ thổi vào da thịt. Nó à lên khe khẽ: Gió heo may đã về!. Nó thích cái cảm giác lành lạnh này. Thế là sắp đến tết rồi. Nhanh thật. Nó gọi “Gió heo may” là sứ giả của nàng Xuân. Sứ Giả về lay động bao hoa lá,  đánh thức những cánh mai vàng rực rỡ. Và báo với mẹ nó rằng nàng Xuân đã về và mẹ sẽ tất bật chuẩn bị những gì cần thiết để đón nàng xuân, như đón chào nó thêm một tuổi mới.

Tân Lộc quê nó nằm hiền hoà giữa dòng sông Hậu mênh mông. Nó tự hào vì nhiều người gọi quê nó bằng một cái tên trìu mến: Hòn đảo ngọt- Ngọt hương vị và ngọt tình người. Nó hay kể cho những đứa bạn thân về miền quê Tân Lộc xanh tươi một màu cây trái kèm theo một lời hứa: “Có dịp mình sẽ dẫn các bạn về quê chơi. Sẽ đưa các bạn đi tắm sông, bắt ốc, vào vườn trái cây nữa. Đảm bảo các bạn sẽ thích mê luôn”. Chỉ mới nghe nó kể  sơ sơ mà các bạn của nó thích thú và đang lên kế hoạch về thăm Cù Lao quê nó một ngày gần đây.

Ai cũng có một quê hương và luôn tự hào về quê hương của mình. Nó gói trọn hai từ quê hương vào cái tên Tân Lộc. Tình yêu của nó trãi theo con đường nhỏ rợp bóng bạch đàn từ bến đò Thốt Nốt về đến chợ Tân Tây, cái chợ có từ lâu đời, nằm ven con lộ trãi nhựa thẳng tắp, là nơi mỗi sáng mẹ  hay bưng thúng trái cây ra bán để phụ tiền  cho nó ăn học. Hồi nhỏ, mỗi buổi sáng chủ nhật nó lẽo đẽo theo mẹ ra chợ vừa phụ mẹ trông coi hàng vừa để thưởng thức món bún riêu của bà Tư- món ăn sáng “ muôn thuở” của nó. Bây giờ đi học xa, hương vị của tô bún riêu Bà Tư vẫn phảng phất làm nó nhớ nhà đến nao lòng.

Nó yêu những ngôi trường mái ngói ê a tiếng trẻ thơ, như lưu giữ  hình ảnh của nó và bạn bè một thời cấp sách. Và những ngôi nhà tường ngói đỏ được cất mới khang trang nằm san sát nhau như minh chứng cho sự sung túc, giàu có của một xã Cù Lao. Quê nó đã thật sự thay da đổi thịt. Nhà nhà đón tết bằng những buồng chuối chín ép phơi khô đề ngào mức chuối, mức dừa, bánh tráng, bánh phồng, dưa cải…đủ những thứ bánh mức tô điểm cho một cái tết no ấm và ngọt ngào. Trẻ con quê nó thì háo hức được mẹ dẫn đi chợ huyện sắm quần áo mới.  Quang cảnh đón tết quê nó thật rộn ràng.  

Chỉ còn 2 tháng nữa thôi là đến tết rồi, nó nôn nao đến kì lạ. Tết năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Người dân quê nó sẽ đón cái tết trong đầm ấm, tiết kiệm nhưng sẽ không kém phần nhộn nhịp. Những cô gái lấy chồng xa sẽ được về sum họp gia đình, hưởng một mùa xuân yêu thương nơi quê nhà, gia đình, bè bạn. Xuân năm nay sẽ có một người đón nó về với một kỉ niệm tuổi thơ êm đềm. Bất chợt nó mỉm cười. Tết năm nay nó thêm 1 tuổi. Tuổi của yêu thương và mơ mộng. Nó mỉm cười đón nhận gió heo may, đón nhận cái không khí  lành lạnh của khúc giao mùa yêu thương.

                                                                                            Ốc  Tiêu
Mã số: TN12
Trả lời:
Gửi bởi: HuyNgo
Gửi ngày: 11/04/2011 lúc 04:20

Nho Thot Not qua...-------------
Huy (Tim) NgoIn trang | Close Window