ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Thốt Nốt thân yêu > THỐT NỐT QUÊ TÔI > Cuộc thi: Viết về Thốt Nốt thân yêu (Đã kết thúc)
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Bài dự thi: Cội nguồn quê hương (Lệ Quỳnh)
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Bài dự thi: Cội nguồn quê hương (Lệ Quỳnh)

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
Admin View Drop Down
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
ảnh đại diện

Tham gia: 10/01/2006
Trạng thái: Offline
Point: 2194
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Admin Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Bài dự thi: Cội nguồn quê hương (Lệ Quỳnh)
    đã gửi: 06/11/2008 lúc 22:41
Bút ký : CỘI NGUỒN QUÊ HƯƠNG

Từ thuở ấu thơ trên chiếc võng đong đưa qua lời ru của Mẹ và một tuổi thơ đầy ấp những kỷ niệm hồn nhiên. Đã nhen nhúm trong tôi một tình yêu mà tôi luôn coi đó là hơi thở là máu thịt không thể thiếu trong suốt cuộc đời mình. Tình yêu yêu quê hương cù lao Tân Lộc là nơi chôn nhau cắt rốn nơi tôi đã sinh ra và lớn lên đến hôm nay.

Tôi không thể quên con đường làng đến trường dài ba - bốn cây số ngày hai buổi cắp sách đến lớp đến từng nhà đứa bạn, nhớ từng hàng cây dọc bên đường, cùng mấy đứa bạn leo trèo hái tổ chim dòng dọc làm vớ đá banh bưởi, những buổi tan trường dầm mưa về nhà trên con đường đất trơn trợt bùn lầy và những buổi trưa trốn ngủ cùng vài đứa bạn ra bãi tắm sông, hía bần chín chấm muối ớt non, trái bần chín có mùi thơm thật hấp dẫn, hía bông tím lục bình làm tuồng hát bộ mà chúng tôi đã chen lấn vào xem trong lễ hội cúng đình.

Hình ảnh cậu học trò lớp ban nghịch ngợm áo quần lắm lem, đi học đầu trần tóc cháy vàng hoe và thường gội đầu ké với Mẹ bằng nước tro dừa. Mùa nước lũ ngập đồng bơi xuồng câu cá, theo các anh  soi cóc nhái về nấu cháo ban đêm quây quần ăn uống vui vẻ nói cười bên chiếc đèn dầu không đủ sáng ...

Theo những năm tháng tôi đã lớn khôn và quê hương cúng đã bao lần thay da đổi thịt nhưng ký ức tuổi thơ vẫn không đổi thay. Nếu có việc phải xa nhà vài hôm thì được còn lâu hơn không thể vì nỗi nhớ quê hương cứ da diết cứ nôn nao. Thôi thúc ngày về cho dù theo năm tháng mái tóc đã lấm tấm điểm sương. Mỗi sáng thức dậy nghe rộn ràng sự sinh hoạt ở miền quê, tiếng gà gáy rộ, tiếng loa truyền thanhphát, tiếng chân người đi chợ,tiếng nói cười của từng nhóm người đi gặt lúa và tôi hoà nhập vào sự sinh hoạt thường xuyên mỗi sáng hít thở không khí trong lành, uống ngụm trà nóng nhìn cảnh vật tấm mình trong màng sương mỏng và càm nhận được sự phát triển mạnh mẽ của quê hương mình Cù Lao Tân Lộc.

Tất cả các con đường ở Tân Lộc dù đường chính đường phụ đường lớn đường nhỏ đều được xây dựng mặt cứng xe bốn bánh lưu thông dể dàng từ đầu cồn đến đuôi cồn, nhà cử khang trang trồng hoa kiểng đẹp tạo vẻ mỹ quan cho Cù Lao xanh sạch đẹp, từ thiên nhiên ưu đãi từ bàn tay khối óc con người tạo dựng Cù Lao Tân Lộc vừa văn minh vừa lịch sự của xã văn hoá miệt vườn sông nước hữu tình, Cù Lao quê hương tôi giờ đẹp lắm là điểm dừng chân của các văn nghệ sĩ đến tác nghiệp, bóng mát vườn cây, trái chín ngọt thơm đã thu hút sự hò hẹn của nam thanh nữ tú ngày tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày hội của tài tử giai nhân là điểm hẹn của ngày lễ hội vườn cây mà xã Tân Lộc đã tổ chức lần thứ II vào năm 2008 thu hút gần 30.000 người đến dự.

Nằm trên chiếc võng dưới tàn cây oằn trái chín vừa thưởng thức hương vị ngọt ngào đậm chất phù sa vừa nghe đờn ca tài tử do các nhóm nghệ nhân ở địa phương phục vụ những ài tình ca quê hương tự biên viết về xứ sở và con người Cù Lao sông nước.Tản bộ trên đường vào những đêm trăng sáng để cảm nhận sự yên ắng của miền thôn dã hoặc mỗi chiều nhìn tà áo trắng tung bay trên đường khi em tan trường về duyên dáng trên xe đạp điện hoặc đến thăm những ao cá lao xao mặt nước. Bức tranh miền quê vừa sinh động linh hoạt vừa êm đềm thơ mộng.

" Gió đưa gió đẩy về rẩy ăn còng về sông ăn cá về đồng ăn cua" ở vùng sông nước mùa nào cá nấy, đầu mùa lũ có cá linh non kho lạt dầm me non chấm bông điên điển, ra giêng cá mồm kho lạt ăn kèm đọt xoài rau sống, đặc biệt vào tháng 2, tháng 3 âl là mùa gió chướng cúng là mùa cá bông lau ở Tân Lộc - cá bông lau chế biến được nhiều món hợp khẩu vị như kho lạt,nấu canh chua,nhúng lẩu mắm hoặc khách có thể đến Đông Bình lai rai gà luột sả với hương rượu mận. Đây là hương vị đồng quê đặc sản của Tân Lộc. Chiều đến ánh sáng ánh nắng vàng nhuộm cả mặt sông khách xuôi thuyền trên dòng sông Hậu một cảm nhận bồng bềnh ngắm nhìn một dãi cù lao xanh thẳm và đêm về sáng lòa ánh điện như chiếc tuần dương hạm đang lước sóng về tương lai.

Trãi qua thời gian dài sinh ra và lớn lên từ vùng đất thân thương,bao nỗi buồn vui đã gắn kết với quê hương xứ sở không thể xa rời không biết từ bao giờ lòng hớn hở mừng vui khi có người ngợi khen Tân Lộc và buồn giận khi có người chê trách một vấn đề nào đó của quê tôi.Những tên gọi trều mến như cù lao cát,cù lao tam tỉnh,đảo ngọt và đảo cá khi gọi đến nghe chân chất thân thương. Một miền quê sông nước với nhiều địa danh tên gọi như đầu mõm ,đuôi cồn ,khai long, cồn cò,rạch gừa,bà goá.

Khi đi xa mới thấy quê mình đẹp,thấy nôn nao trong những chuyến về thăm ,Tôi không đi xa nhưng vấn thấy quê mình đẹp,đang thay da đổi thịt từng ngày theo đề án xây dựng cù lao văn hoá Tân Lộc thành khu du lịch sinh thái với quyết tâm xây dựng con người Cần Thơ trí tuệ ,năng động ,nhân ái ,hào hiệp và thanh lịch.

Lệ Quỳnh
Mã số : TN09
Sửa bởi Admin - 06/11/2008 lúc 22:54
Bài này được cám ơn bởi: alonestar,nh0c_pr0,ThaoUyen,Hồ Xuân Dung
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net