ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Thốt Nốt thân yêu > THỐT NỐT QUÊ TÔI > Tin Thốt Nốt
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - THỐT NỐT: Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

THỐT NỐT: Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
ThotNot View Drop Down
Điều hành viên
Điều hành viên
ảnh đại diện

Tham gia: 23/05/2006
Đang ở: Vietnam
Trạng thái: Offline
Point: 90
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn ThotNot Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: THỐT NỐT: Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội
    đã gửi: 17/06/2013 lúc 14:56
Cùng với việc quan tâm chăm lo phát triển kinh tế, quận Thốt Nốt rất chú trọng công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm chăm lo cho những mảnh đời neo đơn, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật... Thời gian qua, với nhiều việc làm thiết thực, các ngành chức năng, hội đoàn thể quận Thốt Nốt đã giúp nhiều mảnh đời vượt qua khó khăn, vươn lên,  có cuộc sống ổn định...

Đi trên con lộ mới trải nhựa thẳng tắp tại khu vực Thới An 1, phường Thuận An, chúng tôi đến trụ sở Trung tâm chăm sóc người già neo đơn và trẻ em mồ côi không nơi nương tựa quận Thốt Nốt (gọi tắt là Trung tâm). Trung tâm được xây dựng khang trang, với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát. Trong sân, các cụ già lom khom nhổ từng cọng cỏ, tỉa từng cành cây chăm sóc cho giàn hoa kiểng do chính mình vun trồng. Thấy chúng tôi đến, các cụ vui mừng như gặp người thân đi xa mới về. Chị Đoàn Thị Bích Phượng, Phó giám đốc Trung tâm, cho biết: “Tất cả những cây hoa, kiểng trong sân đều do các cụ trồng và chăm sóc mỗi ngày. Ngay cả những liếp rau, liếp cà cũng do các cụ chăm sóc. Khi liếp rau, cây cà ra hoa, kết trái thì các cụ vui mừng, tinh thần phấn chấn bởi thành quả lao động được gặt hái”.

Trung tâm chăm sóc người già neo đơn và trẻ em mồ côi không nơi nương tựa quận Thốt Nốt xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 4-2012, có diện tích trên 5.700m2, trong đó bao gồm các khu nhà điều hành, nhà tiếp nhận (từng phòng riêng, có sức chứa 130 người), khu nhà nhân viên và y tế, khoảng sân vườn dùng để tập thể thao, dưỡng sinh và khu vực trồng cây xanh, hoa kiểng, rau củ... Tổng kinh phí xây dựng trên 26,7 tỉ đồng. Chị Đoàn Thị Bích Phượng cho biết thêm: “Quận Thốt Nốt xây dựng Trung tâm này với mong muốn tạo nơi an dưỡng, điểm tựa cho những mảnh đời bất hạnh, người già neo đơn, trẻ em mồ côi không người nuôi dưỡng. Nhân viên Trung tâm đón nhận, nuôi dưỡng các cụ bằng cả trái tim, góp phần cùng quận thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội”.

Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 16 cụ ở độ tuổi từ 60 trở lên. Đa số các cụ là những người già, không con cái, không người nuôi dưỡng. Bà Dương Thị Cúc, 64 tuổi, ở phường Thốt Nốt, không chồng, không con, không người nuôi dưỡng, bà sống nương nhờ vào các chùa trên địa bàn quận. Sau khi Trung tâm xây dựng hoàn thành, bà xin vào tá túc. Ở đây, công việc hằng ngày mà bà tự nguyện làm là trồng rau xanh, chăm sóc hoa, kiểng trong khuôn viên Trung tâm. Bà Dương Thị Cúc cho biết: “Mới đây, tôi được Ban Giám đốc Trung tâm cử đi dự lớp tập huấn về thể dục dưỡng sinh. Học xong lớp này, tôi về hướng dẫn các cụ trong Trung tâm tập thể dục dưỡng sinh vào mỗi buổi sáng. Tôi thấy vui vì còn sức khỏe và được đóng góp một ít công sức cùng Trung tâm chăm lo cho các cụ cùng cảnh ngộ như mình”.

Bữa ăn của các cụ ở Trung tâm cũng được Ban giám đốc Trung tâm quan tâm. Chị Đoàn Thị Bích Phượng cho biết: “Chế độ bữa ăn của các cụ được 18.000 đồng/cụ. Để tăng thêm phần dinh dưỡng, chúng tôi vận động các nhà hảo tâm ủng hộ gạo, đường, bột ngọt, rau, củ quả... Có được phần này, chúng tôi tăng thêm chi phí mua thịt, cá cho bữa ăn của các cụ. Hiện Trung tâm chuẩn bị đón thêm một số cụ già neo đơn và trẻ em lang thang, không nơi nương tựa trên địa bàn quận Thốt Nốt, nên rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để Trung tâm có điều kiện chăm sóc các cụ, trẻ em ngày càng tốt hơn”.   

Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi... là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được quận Thốt Nốt chú trọng thực hiện. Thông qua các chương trình hỗ trợ, các hoạt động chăm lo đã giúp nhiều gia đình, người nghèo, người neo đơn có thêm niềm tin và động lực để phấn đấu vươn lên trong cuộc. Gần 6 tháng đầu năm 2013, quận Thốt Nốt đã hỗ trợ trên 10 tỉ đồng cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người bảo trợ xã hội... tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống; xây dựng 7 căn nhà tình nghĩa, 68 căn nhà đại đoàn kết và sửa chữa 26 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình gặp khó khăn... Mới đây, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận trao 40 suất học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.. với tổng giá trị 8 triệu đồng. Đầu tháng 4-2013, Thốt Nốt cũng đã phát động đợt cao điểm vận động Quỹ “An sinh xã hội” đến toàn dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài quận để kêu gọi sự ủng hộ, tạo điều kiện cho quận tiếp tục chăm lo, hỗ trợ người nghèo thoát nghèo bền vững. Gần 3 tháng vận động, quận đã nhận được trên 4 tỉ đồng.

Ông Võ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt, cho biết: “Quận tiếp tục vận động quỹ “An sinh xã hội” từ nay đến cuối năm 2013. Từ sự hỗ trợ này sẽ giúp người nghèo, người khó khăn có nơi ở ổn định, ấm cúng để thoát nghèo. Đây là hoạt động phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc. Rất mong các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhân dân... tiếp tục đóng góp để địa phương thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn...”.

Qua các hoạt động chăm lo người nghèo, người neo đơn, đối tượng bảo trợ xã hội... đã thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành trên địa bàn quận Thốt Nốt trong công tác đảm bảo an sinh xã hội. Quận Thốt Nốt rất mong người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương ủng hộ những hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh, người già neo đơn, trẻ mồ côi, khuyết tật... vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

CầBài, ảnh: HÀ VĂN (Báo Cần Thơ)

Lên trên
onapthanh View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 30/06/2013
Đang ở: 34 hoang mai
Trạng thái: Offline
Point: 10
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn onapthanh Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 30/06/2013 lúc 20:26
quận Thốt Nốt rất chú trọng công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm chăm lo cho những mảnh đời neo đơn, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tậ
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net