ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Trung tâm Giải trí Thốt Nốt > CÁC CHUYÊN ĐỀ > Nữ công gia chánh
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Ẩm thực ba miền ...món dê
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

THÔNG BÁO V/v Không tổ chức họp mặt thường niên

Ẩm thực ba miền ...món dê

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
hoathang View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 30/06/2008
Đang ở: TP.Cần Thơ
Trạng thái: Offline
Point: 15
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hoathang Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Ẩm thực ba miền ...món dê
    đã gửi: 10/07/2008 lúc 01:50

Bánh trôi và bánh chay ngoài việc là món ăn để cúng ông bà tổ tiên vào ngày 3/3 âm lịch còn được sử dụng rất phổ biến trong các ngày bình thường của người Việt Nam, do vị thơm, ngọt, mát và cách làm rất đơn giản. Ngày nay nếu bạn bận bịu quá mức với cuộc sống hiện đại thì cũng không cần thiết phải bỏ một khoảng thời gian tương đối ra để thực hiện từng thao tác làm bánh, vì các hàng bán bánh trôi bánh chay bán rất sẵn và sẵn sàng phục vụ bạn đến tận nhà.

Tuy vậy, người phụ nữ nào cũng nên biết nấu nướng và trổ tài cho gia đình hoặc chồng con của mình trong những dịp nghỉ lễ, tết hoặc cuối tuần. Vì vậy bài viết này hy vọng thỏa mãn được các chị em trong những ngày cuối tuần mùa Thu mát dịu này.

Bánh trôi

Thời gian chuẩn bị và chế biến 25 phút, dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

  • 1kg bột bánh trôi
  • 1 gói đường phèn
  • Nước hoa bưởi
  • Mè trắng 

Cách làm:
1. Đường phèn cắt hạt lựu
2. Nhào bột đều tay đến khi dẻo, mịn, chia bột thành những viên nhỏ, ấn dẹt bột, cho đường vào giữa, bao kín lại, vê tròn.
3. Đun sôi nước, thả bánh vào luộc, đun lửa vừa phải, bao giờ những viên bánh nổi đều, vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội. Bánh nguội cho ra địa, khi ăn rắc nước hoa bưởi và mè trắng lên trên. Nếu thích bạn có thể rắc thêm dừa sợi

                          

Bánh Chay

Nguyên liệu:
200 gr. bột bánh chay
100 gr. đậu xanh
50 gr. bột năng
100 gr. đường trắng
Hoa bưởi tươi
Dừa sợi

Cách làm
1. Đậu xanh ngâm trong nước ấm, đãi sạch vỏ, hấp chín, rắc đường vào đánh nhuyễn. Nếu bạn không có thời gian ngâm để vỏ đậu bong ra thì có thể mua đậu xanh lột vỏ bán sẵn rất nhiều ở chợ.

2. Nhào bột kỹ, chia thành những viên vừa phải, ấn dẹt bột cho nhân đậu vào giữa, bao bột kín, nặn thành những miếng bánh dẹt. Hoặc có thể để tròn, bước cuối cùng cho bánh vào bát sẽ dùng tay sạch ấn cho dẹt ra.

3. Đun sôi nước, thả bánh vào, khi bánh chín nổi lên, vớt ra thả vào chậu nước sôi để nguội, bày ra chén, rắc mè trắng lên trên

4. Cho đường vào xoong, cùng với 1/2 lít nước lạnh, đun sôi, đường tan đều, hớt bỏ bọt, lọc sạch.

5. Hòa bột năng cùng với một chút nước lạnh, gạn vào xoong nước đường, khuấy đều, đun sôi đều là được. Nhấc xuống cho vài cánh hoa bưởi, múc lên trên bánh, rắc dừa sợi. Ăn nóng hoặc để nguội.  

                                           WinkWinkWinkWinkWinkWinkWink                                 

                                                    Chúc mọi người ngon miệng!

Sửa bởi Thủy Lưu - 25/10/2008 lúc 22:57
Lên trên
hoathang View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 30/06/2008
Đang ở: TP.Cần Thơ
Trạng thái: Offline
Point: 15
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hoathang Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 10/07/2008 lúc 01:55
Chân giò heo rút xương
1. Rút xương ống chân giò: Chọn chân giò heo trước, thành phẩm sẽ ít mỡ, gọn đẹp, dễ cắt khoanh hơn. Làm sạch chân giò, hơ lửa đập bể để lột móng, rửa sạch, để ráo. Để nguyên chân giò, dùng dao cắt gọt hay kéo mũi ngắn bấm cắt vào phần thịt bám quanh chóp ống xương, làm đến đâu kéo tuột phần thịt vừa cắt rời xuống, khúc xương ống sẽ lộ dần ra, đến phần khớp thì cắt gân sụn cho đứt lìa rồi làm tiếp khúc xương thứ  hai, để đoạn xương móng chót cùng lại. Sau  khi lấy ra hai đoạn xương, chân giò bị lộn trái thịt bên trong ra ngoài.

2. Thịt để nhồi: Tùy chọn loại thịt nạc lưng, nạc đùi, nạc mông. Cắt thịt miếng lớn chừng hai ngón tay, dày khoảng 1 phân. Ướp trộn mỗi 1kg thịt với: 2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu bột + 1 muỗng cà phê tiêu hột giã vừa dập + 2 muỗng xúp nước tỏi (hòa 2 muỗng xúp tỏi băm với 4 muỗng nước ấm rồi lược lấy nước) + 3 muỗng xúp rượu trắng ngâm với lá thơm (1/4 lít rượu + 20g lá thơm khô), có gia vị này món thịt sẽ thơm hơn. Tùy chân giò lớn nhỏ để chuẩn bị lượng thịt nhồi đủ dùng.

3. Thực hiện: Tùy thích cắt lạng bớt phần mỡ trong chân giò, ướp vào bên trong chân giò ít hỗn hợp gia vị dùng để ướp thịt rồi lộn chân giò ra trở lại. Nhồi thịt vào trong chân giò thật chắc tay, đến gần đầy, chừa lại một khoảng da miệng chân giò, dùng kim chỉ may kín lại thật sát và chắc chân giò để khi chín không bị tóp lại. Hấp cách thủy khoảng 1,5 giờ  cho mỗi 2kg chân giò. Để thật nguội cho thịt săn lại mới ngon. Nếu để qua ngày phải trữ lạnh sau khi thịt nguội.

4. Nên dùng thịt nạc lưng để nhồi vì trong chân giò đã là nạc đùi rồi. Có thể cho thêm ít thịt nọng bỏ da. Chân giò rút xương có hai ba loại thịt, thêm lớp da mỡ tự nhiên cho thành phẩm rất ngon. Tùy ý cắt lát mỏng ăn kèm bánh mì hay cắt miếng dày làm món ăn chơi kèm đồ chua.

Lên trên
hoathang View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 30/06/2008
Đang ở: TP.Cần Thơ
Trạng thái: Offline
Point: 15
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hoathang Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 10/07/2008 lúc 01:57

      XÔI NÉN RONG BIỂN

Vật liệu:

      1. Phân loại: Rong biển khô có dạng tấm mỏng như giấy nhăn, hơi dai, sắc xanh đen thẫm, vị lạt, có mùi hải sản nhẹ... được sử dụng để ăn kèm một số món ăn, khác với loại rong biển màu xanh đen, phẳng mịn hay dùng để làm cuốn cơm sushi các loại.

      2. Sơ chế:

      - Dùng ít nước dùng heo gà hoặc nước sôi pha bột nêm gốc động vật, nêm chút đường muối vừa đủ đậm đà.

      - Trải từng tấm rong lên khay.

      - Dùng cọ sạch nhúng nước dùng quét nhanh một lớp hay vẩy đều lên cho vừa thấm ẩm mỗi tấm rong, không quá ướt.

      - Bắc chảo lớn lên bếp (chảo không dính càng tốt), mở lửa vừa nóng ấm chảo, cho từng tấm rong vào chảo, dùng đũa trở đều vài phút cho khô giòn tấm rong hoặc hơ nhanh trên bếp lửa với một cái vỉ nướng. Làm từng tấm rong một.

      3. Sử dụng: Sau khi sơ chế rong, để nguội, bóp rong thành dạng vụn, bảo quản trong hủ lọ sạch, đậy kín. Tùy ăn kèm xôi trắng, cơm nóng, cháo hoặc rắc vào vài loại salad, các loại canh, xúp nấu với hải sản nói chung.

      4. Xôi nén rong biển: Nấu xôi trắng, nếp cẩm, xôi gấc... tất cả đều nấu không ngọt.

      - Dùng khuôn nhựa nhỏ cỡ 3 - 4 để có thể in ra từng bánh xôi vừa đủ 1 miếng.

      - Tùy ý sử dụng các loại thực phẩm như xá xíu, lạp xưởng... cắt hột lựu; thịt nấm băm xào với hành tím.

      - Láng ít dầu vào lòng khuôn. Cho vào khuôn nửa lớp xôi, nhận vào ít nhân xá xíu hoặc thịt băm xào, nhận vào phân nửa lớp xôi cho xắp bằng mặt khuôn, cho thêm một lớp rong lên, ép cứng xôi vào khuôn rồi tháo bánh xôi ra. Tiện dùng làm món ăn no, món đi đường, dã ngoại.
Lên trên
hoathang View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 30/06/2008
Đang ở: TP.Cần Thơ
Trạng thái: Offline
Point: 15
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hoathang Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 10/07/2008 lúc 01:58
GIÒ HEO HẦM NGŨ VỊ
Vật liệu - thực hành:

      1. Rút xương chân giò: Một chân giò khoảng 1,7kg – 2kg. Hơ lửa móng, đập bể lột bỏ móng, rửa sạch, để ráo.  Để nguyên chân giò, dùng dao hay kéo mũi ngắn bấm cắt vào phần thịt bám quanh ống xương, làm đến đâu kéo tuột phần thịt vừa cắt rời xuống, khúc xương ống sẽ lộ dần ra, đến phần khớp thì cắt gân sụn cho đứt lìa rồi làm tiếp khúc xương thứ  hai, để đoạn xương móng chót cùng lại.

      2. Ướp trong ngoài cứ mỗi ký thịt với: một muỗng cà phê vun muối + 1/3 muỗng cà phê tiêu + một muỗng xúp vun hành tím băm +  hai muỗng xúp xì dầu ngon. Dùng chỉ may ràng cột chân giò lại cho gọn chắc. Để qua 1 giờ cho thật thấm gia vị, chiên vàng đều với chảo nhiều dầu. Để ráo dầu, nguội hẳn.

      3. Phụ gia tính trung bình cho mỗi chân giò:

      - Khoai tây, cà rốt mỗi loại 300g gọt vỏ, cắt miếng lớn.

      - 30g nấm đông cô, ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ gốc rễ.

      - 100g đậu trắng tươi, loại đậu  Đà Lạt không cần đãi vỏ.

      -  70g xốt cà chua lon hoặc 400g cà chua tươi, chín, bỏ hột, băm nhuyễn.

      - Nước dừa tươi ngọt (tùy ý). Gia vị, ngò cọng để trang trí.

      4. Thực hành: Nấu chân giò, xốt cà chua với khoảng 1,5 lít nước sôi (hoặc nước dừa tươi nếu thích vị ngọt) cùng lúc, nấu nhỏ lửa, thăm chừng thịt vừa mềm thả đậu, cà rốt, nấm vào, nấu tiếp cho cà rốt vừa chín giòn là thả khoai vào, nấu cho khoai mềm, nước còn sấp mặt thịt là vừa. Tùy ý nêm lại hoặc nêm riêng khi ăn.

      5. Lấy chân giò ra tháo chỉ, cắt khoanh. Ăn kèm bánh mì.
Lên trên
hoathang View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 30/06/2008
Đang ở: TP.Cần Thơ
Trạng thái: Offline
Point: 15
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hoathang Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 10/07/2008 lúc 01:59
ĐẦU CÁ HỒI NẤU ME THÁI
 
Vật liệu: một đầu cá hồi; 300g măng tươi bào lát mỏng; hai trái cà chua; ba muỗng canh nước xốt me Thái; ba muỗng canh đường; hai muỗng canh hạt nêm; một muỗng canh nước mắm; một muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn; một muỗng cà phê ớt băm nhuyễn;  một muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn; hai muỗng canh dầu; 1.5 lít  nước dùng; hai nhánh rau quế; 50g gừng đập dập; một trái ớt cắt lát xéo; đầu hành lá tỉa hoa.

Thực hành:

1. Đầu cá hồi làm sạch, chặt miếng vừa.

2. Nấu sôi nước + gừng đập dập, cho đầu cá hồi vào luộc trên lửa lớn một phút, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo, ướp nước mắm + đầu hành lá + ớt băm nhuyễn.

3. Măng tươi rửa, luộc kỹ vắt ráo.

4. Cà chua rửa, bỏ cuống, cắt múi cam, trộn đều với một muỗng canh đường.

5. Rau quế nhặt, rửa, cắt ngắn.

6. Phi vàng tỏi với dầu, cho măng vào xào trên lửa lớn một phút, cho nước xốt me Thái + đường vào xào hai phút, cho nước dùng vào nấu sôi, cho đầu cá  hồi + hạt nêm + cà chua + đường vào nấu sôi hớt bọt, riu trên lửa nhỏ 15 phút, cho rau quế vào, khuấy đều, nhấc xuống.

7. Múc ra tô, cho ớt cắt lát vào, trang trí đầu hành tỉa hoa. Dọn dùng nóng với bún.

Lên trên
nhỏ Thốt Nốt View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 16/06/2008
Trạng thái: Offline
Point: 14
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nhỏ Thốt Nốt Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 10/07/2008 lúc 11:54
Nhỏ bạn vừa cho em ít mắn cá rô, em không biết chưng mắm cá rô cách nào ? anh chị nào biết biết cách chưng mắm cá rô chỉ dùm ? Cảm ơn
Lên trên
Nguyễn Trung View Drop Down
Thành viên cấp 8
Thành viên cấp 8
ảnh đại diện

Tham gia: 19/11/2007
Đang ở: TP Cần Thơ.
Trạng thái: Offline
Point: 1170
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Nguyễn Trung Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 10/07/2008 lúc 13:23
Chưng mắm ấy à? rất đơn giản....em chỉ cần liên hệ với Mẹ anh là Bà sẽ chỉ tuyệt chiêu cho em liền..!!!!
Hãy sống một cuộc sống thanh bình,đừng sống trong một đời hối tiếc!!!
Lên trên
nhỏ Thốt Nốt View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 16/06/2008
Trạng thái: Offline
Point: 14
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nhỏ Thốt Nốt Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 10/07/2008 lúc 20:46
Bài gốc của Nguyễn Trung Nguyễn Trung đã viết:

Chưng mắm ấy à? rất đơn giản....em chỉ cần liên hệ với Mẹ anh là Bà sẽ chỉ tuyệt chiêu cho em liền..!!!!
Làm cách nào để gặp được mẹ anh..., nhà anh ở số mấy.... ? có chó dữ không.... ? có cổng khóa... hay có mấy cây cầu dừa ?
Lên trên
Nguyễn Trung View Drop Down
Thành viên cấp 8
Thành viên cấp 8
ảnh đại diện

Tham gia: 19/11/2007
Đang ở: TP Cần Thơ.
Trạng thái: Offline
Point: 1170
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Nguyễn Trung Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 12/07/2008 lúc 15:23
Bài gốc của nhỏ Thốt Nốt nhỏ Thốt Nốt đã viết:

Bài gốc của Nguyễn Trung Nguyễn Trung đã viết:

Chưng mắm ấy à? rất đơn giản....em chỉ cần liên hệ với Mẹ anh là Bà sẽ chỉ tuyệt chiêu cho em liền..!!!!
Làm cách nào để gặp được mẹ anh..., nhà anh ở số mấy.... ? có chó dữ không.... ? có cổng khóa... hay có mấy cây cầu dừa ?
 
Em gái là ở Thốt Nốt hả? Nhà anh ở gần Trường học cấp I đó. Mẹ anh nấu ăn ngon lắm, em có thể được Mẹ anh chỉ cách nấu thức ăn ngon đấy! Liên hệ đi nhé, không lấy tiền công đâu, miễn phí toàn bộ.
Hãy sống một cuộc sống thanh bình,đừng sống trong một đời hối tiếc!!!
Lên trên
congchuahamhuong View Drop Down
Thành viên cấp 3
Thành viên cấp 3
ảnh đại diện

Tham gia: 10/09/2007
Đang ở: Vân Lâm
Trạng thái: Offline
Point: 286
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn congchuahamhuong Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 12/07/2008 lúc 20:25
có ai bít con cá hồi nó ra làm sao ko , chì HH với . cám ơn 
Tình yêu là gì mà nó làm cho nước mắt có thể rơi bất cứ lúc nào khi nó không còn hiện hữu trong mỗi con người nữa.''sao anh ko yêu em như lời anh nói''....
    
     
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net