ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Cựu học sinh và học sinh Thốt Nốt > HỌC SINH THỐT NỐT > Trường THPT Thuận Hưng
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Cuộc sống muôn màu
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Cuộc sống muôn màu

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
BigV View Drop Down
Điều hành viên
Điều hành viên
ảnh đại diện
Điều hành: THPT BC TN & Thuận Hưng


Tham gia: 14/11/2009
Đang ở: Thốt Nốt-CT
Trạng thái: Offline
Point: 1528
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (4) Cám ơn(4)   Trích dẫn BigV Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Cuộc sống muôn màu
    đã gửi: 12/10/2011 lúc 09:24

ÔNG GIÁO GIÀ VÀ CẬU HỌC TRÒ NGHÈO

Nghe tin đứa học trò cưng của mình đậu cả hai trường đại học :Đại học Y Dược Cần Thơ và Đại học Hải sản Nha Trang; thầy vui lắm.Cái vui của một thời gian dài thầy ra công chăm bón.Vui hơn nữa là đứa học trò của mình không phải là học sinh trường chuyên hay trường công lập.Nó trưởng thành từ ngôi trường Bán công,với cơ ngơi vừa cũ kỷ; ọp ẹp.

Dù vui lắm nhưng thầy vẫn phải bồi hồi cho viễn cảnh của nó.Nhà nó nghèo quá.Mẹ nó gồng gánh nách năm đứa con ở cái tuổi ăn;tuổi học.Xấp vé số và những bước chân rảo khắp ngõ ngách của phố chợ cũng không thể đủ cho mấy mẹ con đắp đổi qua ngày.

Cả trường bàng hoàng khi nghe quyết định của nó: không vào trường y mà chuyển về huyện nhà để vào lớp sư phạm cấp tốc.Thầy như ngồi trên đống lửa :Cái thằng nghĩ quẩn quá.Nó còn trẻ , tương lai nó rộng mở lắm.Thầy tự nhủ: “ phải lo cho nó như lo cho con của mình vậy!”.

Không ít lần thầy gọi nó đến nhà.Thầy quan tâm nhiều hơn về những suy tư của nó.Thầy tường tận chỉ bày chuyện học hành,ăn ở và thậm chí thầy còn tìm cho nó một công việc để nó có thể chi tiêu khi đi học.

Nhờ thầy động viên cậu học trò nghèo đã chọn ngành sư phạm Sinh học.Nó mang ngọn lửa từ trái tim của thầy để hun đúc những khát vọng của tuổi trẻ.Bốn năm dùi mài kinh sử qua rất nhanh.Nó trở về ngôi trường xưa để cùng thầy chăm chút các thế hệ đàn em tiếp sau.Thầy và nó bây giờ là đồng nghiệp.Ông thầy già sắp về hưu lại mang những kinh nghiệm một đời đứng lớp của mình để truyền lại cho cậu học trò cưng của ngày nào.Thầy như người cha luôn dõi theo sự trưởng thành của đứa con yêu dấu.

Bây giờ thầy đã về hưu và đứa học trò ngày nào của thầy cũng đã trưởng thành.Nó giờ đã là Thạc sĩ và cũng đang giữ một trọng trách của trường.Nó luôn dành những tình cảm chân thành nhất cho thầy.

Vâng câu chuyện của tôi kể đây xin được dành cho cặp đôi : Thầy Võ Ngọc Thành và thầy Lê Hà Phương của Trường THPT Bán công Thốt Nốt ( nay là Trường THPT Thuận Hưng ).Xin được gởi đến hai thầy những tình cảm chân thành của những đồng nghiệp chung một mái trường,chúc cho tình cảm thầy trò của hai người luôn gắn bó , bền chặt… Sửa bởi BigV - 12/10/2011 lúc 12:46
Bài này được cám ơn bởi: Cỏ Hương,lùn,Hoài Thư,baoloc2112
Lên trên
lùn View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 17/04/2011
Đang ở: Tân An
Trạng thái: Offline
Point: 17
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn lùn Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 13/10/2011 lúc 22:18
Ôi....! Ngưỡng mộ quá...! ngưỡng mộ vì tình thầy trò của thầy Phương và ng.mộ vì thầy dạy Sử mà thầy dùng từ hay ghê!hihi
Lên trên
BigV View Drop Down
Điều hành viên
Điều hành viên
ảnh đại diện
Điều hành: THPT BC TN & Thuận Hưng


Tham gia: 14/11/2009
Đang ở: Thốt Nốt-CT
Trạng thái: Offline
Point: 1528
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (2) Cám ơn(2)   Trích dẫn BigV Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 14/10/2011 lúc 11:21

CÁNH CHIM KHÔNG MỎI

Ước mơ trở thành cô giáo, đã giúp cô vững tin chọn ngành Sư phạm Vật Lý của Đại học Cần Thơ  để thực hiện một hoài bảo lớn của tuổi hai mươi đầy nhiệt huyết .

  Vào một ngày cuối thu 1982 , sau 4 năm “ Dùi mài kinh sử ” cô giáo trẻ Trần Thúy Kiên khăn gói vào Trường PTTH Thạnh An ( một trường vùng sâu của huyện Thốt Nốt lúc bấy giờ ) nhận nhiệm sở với nhiệt huyết cháy bỏng của tuổi 20.

  Những khó khăn buổi đầu đã không làm cô chùn bước.Cô say say trên bục giảng,sớm hòa nhập trong cuộc sống mới.Cô đã tìm thấy sự ấm áp của những tình cảm chân thành của mọi người chung quanh và của những học sinh ở vùng quê hiếu học.Cô luôn tâm niệm phải dạy tốt và gắn bó với nghề để giáo dục các em học sinh trở thành những người hữu dụng cho đất nước.Chính nhưng suy nghĩ đó đã động viên cô giáo trẻ luôn tìm tòi sáng tạo trong công tác giảng dạy , trong công tác chủ nhiệm của mình.

  Với những hoài bảo đó , cô đã tìm tòi qua sách vỡ,học hỏi qua đồng nghiệp ở các trường bạn và cô đã cho ra đời nhiều sáng kiến kinh nghiệm đã được Sở GD – ĐT đánh giá cao.Trong chuyên môn cô luôn dành tâm huyết để mang đến cho các em học sinh những tiết học sinh động và những tiết thực hành đầy thú vị.

  Trong những năm công tác ở Trường PTTH Thạnh An cô lần lượt “ Trình làng ” những sáng kiến kinh nghiệm thiết thực trong giảng dạy bộ môn và trong công tác chủ nhiệm.: “ Phương pháp giúp học sinh 12 học tốt phần cơ học ” , “ Phương pháp làm công tác chủ nhiệm như thế nào để giáo dục tốt hạnh kiểm của học sinh đạt kết quả tốt ” , “ Làm thế nào để tạo hứng thú cho học sinh khi học môn vật lý ? ”

  Năm học 1995 – 1996 cô chuyển công tác về Trường THPT Bán công Thốt Nốt.Ở môi trường công tác mới, điều cô băn khoăn nhất là học lực và hạnh kiểm của học sinh bán công.Bạn bè , đồng nghiệp , thầy cô cũ chính là nguồn động viên lớn lao để cô lao vào tìm tòi ; nghiên cứu những phương pháp sư phạm cho phù hợp với đối tượng học sinh: “ Phương pháp giúp học sinh bán công học tốt Quang hình học ” , “ Phương pháp tạo hứng thú cho học sinh bán công học tốt phần Dao động cơ học ” , “ Phương pháp tạo hứng thú cho học sinh bán công học tốt phần Dao động và Sóng lớp 12 ”.

  Trong công tác giảng dạy cô là giáo viên giỏi , trong phong trào cô là một vận động viên xuất sắc của môn bóng bàn.Cô giành nhiều giải cao trong các kỳ hội thi TDTT do ngành và địa phương tổ chức.Ngoài ra cô còn tham gia viết bài cho Câu Lạc Bộ Văn học Trường THPT Bán công Thốt Nốt.

  Những đóng góp của cô đã được Sở GD – ĐT Thành phố Cần Thơ đánh giá cao.Liên tiếp nhiều năm liền cô là Giáo viên giỏi cấp tỉnh.Năm 1997 cô đã được Bộ Giáo dục trao tặng Huy chương “ Vì sự nghiệp giáo dục ”, năm 1998 cô được phong tặng “ Nhà giáo ưu tú ”.Tháng 1/1999 cô vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khi nói về cô,thầy Trịnh Bửu Lộc ( nguyên hiệu trưởng Trường THPT Bán công Thốt Nốt ) nhận xét : “ Ở trường cô sống hết mình vì học sinh thân yêu , dạy dỗ chăm sóc các em như con của mình bằng tình thương vô bờ bến…”.

    Trên cương vị là Bí thư chi bộ ; Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Hưng , cô luôn quan tâm đến các em học sinh , nhất là học sinh nghèo hiếu học,học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Cô thường xuyên vận động các nguồn tài trợ từ các mạnh thường quân,các đối tác bảo hiểm…Đối với đồng nghiệp cô luôn gần gũi , động viên đội ngũ giáo viên của trường ( nhất là các thầy cô giáo mới ra trường ) trong giảng dạy và trong cuộc sống đời thường.Cô đã tạo không khí thân thiện trong trường học,tạo nên đội ngũ gắn kết giữa từng thành viên trong hội đồng sư phạm.

    Hiện tại điều cô lo lắng và trăn trở nhất là chất lượng của các môn học ( nhất là Lịch sử , Địa lý và Ngoại ngữ ).Cô luôn có sự chỉ đạo kịp thời trong quản lý chuyên môn để nâng chất các môn học trên.Trong những ngày đầu năm mới này cô còn tất bật chuẩn bị cho việc di dời cơ sở vật chất của Trường THPT Thuận Hưng về cơ sở mới.

    Khi nói về thành công của mình cô luôn khiêm tốn: “ Thành tích mà tôi đã đạt được không phải là của riêng mình tôi.Một hạt cát không thể làm nên sa mạc…,sự thành công của tôi không thể tách rời sự quan tâm chăm sóc của tập thể sư phạm, đặc biệt là của ngành…của gia đình , bè bạn và quý thầy cô giáo cũ của tôi…” , cô còn nói thêm : “ Mình chẳng những phải giữ vững danh hiệu đã đạt mà còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa ”.

    Ngoài “ Giỏi việc trường ” cô còn là một người “ Phụ nữ tuyệt vời ” dưới con mắt của các thành viên trong gia đình Người bạn đời , người đồng nghiệp của cô, Thầy Đoàn Tiến Nghĩa ( Hiệu trưởng Trường THPT Trung An ) luôn là chổ dựa vững chắc của cô trong công việc và trong gia đình.Hai cô con gái : Đoàn Ngọc Mây, Đoàn Ngọc Thu đều đã tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

    Công việc ở Trường dù bề bộn đến đâu , cô vẫn dành cho gia đình một sự quan tâm đặc biệt . Cô đã dành thời gian và công sức để chăm sóc cây kiểng mà Thầy Nghĩa sưu tầm về.Kết quả không phụ lòng người , cứ mỗi độ xuân về là vườn mai nhà cô luôn được mọi người tắm tắt trần trồ.

    Cô thường tâm sự: “ Người phụ nữ thành đạt đến đâu , cũng không quên bổn phận thiêng liêng , làm vợ ; làm mẹ ”.

Bài này được cám ơn bởi: Cỏ Hương,Hoài Thư
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net