ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Trung tâm Giải trí Thốt Nốt > GÓC VĂN - THƠ > Truyện-Tùy Bút tự sáng tác
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Võ Quang Ba - Đầu cá nục
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Võ Quang Ba - Đầu cá nục

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
vqba75 View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 26/09/2011
Trạng thái: Offline
Point: 9
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn vqba75 Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Võ Quang Ba - Đầu cá nục
    đã gửi: 26/09/2011 lúc 15:12

ĐẦU CÁ NỤC

Võ Quang Ba

 

Làng tôi nằm bên bờ sông Thu Bồn tựa lưng vào dãy núi thấp trong dãy Trường sơn. Đình làng nằm cách bờ sông khoảng 500m có cây đa cổ thụ cao vút lên trời và sân đình rộng như một sân bóng đá. Làng tôi là làng Vĩnh An thuộc thôn Đông Yên, xã Duy Trinh, hàng năm đến tháng 9, tháng 10 âm lịch nước sông Thu Bồn dâng cao gây ra lũ lụt, sân đình làng tôi khá cao, năm nào lụt nhỏ thì sân đình ngập khoảng 1 mét. Năm 1964 cơn lụt lịch sử sân đình ngập đến 3 mét nước. Nhờ mỗi năm có lụt mà đất ruộng, đất bãi ở làng tôi rất màu mỡ. Mỗi cơn lụt đi qua để lại bùn non dày 2-3 tấc, phù sa này làm đất màu mỡ hẳn lên. Làng tôi có đất bãi là gò nỗi. Gò nỗi nằm giữa hai nhánh sông Thu Bồn rộng cỡ vài trăm héc ta, người ta trồng dâu, dưa hấu, khoai lang, đậu phộng, mè, bông vải thuốc lá và nhiều loại cây trồng khác. Ven bờ sông Thu Bồn là đất ruộng cũng rất màu mỡ, phía trong đất ruộng giáp với dãy núi thấp là đất vườn với nhiều trái cây quý như bưởi Quốc Lão, bưởi Thanh Trà, mít, ổi, cam, quýt. Vườn nhà nào cũng dành ra một vuông đất để trồng hoa như thược dược, vạn thọ, tường vy, hoa hồng, hoa móng tay, hoa mồng gà, hoa cúc, hoa mười giờ. Gần tết người ta trồng cải giống những vườn hoa cải này vàng óng cả một khung trời đẹp đến xao xuyến lòng người.

Làng tôi có nhiều người giàu có, nhiều Bá Hộ, nhiều Đại phú gia. Họ giàu đến nỗi tư điền có hằng mấy trăm mẫu, vàng bạc châu báu đựng bằng ô. Hằng năm những người này vừa có tiền của, vừa có tấm lòng, họ bỏ tiền ra tổ chức hội làng để dân làng vui xuân. Hội làng tôi có pháo hoa, có năm cây pháo ba người ôm không hết, cao đến vài chục mét, ngày cuối cùng của hội làng người ta đốt pháo hoa, bắt đầu là pháo chuột, pháo dây, pháo tống, pháo thăng thiên rồi mới đốt đến cây pháo đại. Mỗi tầng của cây pháo đại kể sự tích của đất nước như Phù Đổng Thiên Vương, Âu Cơ Lạc Long Quân, Mai An Tiêm hay truyện Tây Du Ký Tề Thiên Đại Thánh. Có tầng pháo hoa kể về đời sống nông thôn như làm ruộng, bắt cá, ngư tiều canh mục…  Họ mời đoàn hát Bội về phục vụ dân làng, hội còn có hát bài chòi, đu dây cúng đình. Hội hè đình đám kéo dài đến hết tháng giêng. Họ cho dọn cỗ bàn thịnh soạn mời toàn thể dân làng thưởng thức.

Trong số Đại phú gia có Bà Bá Hộ Thành là người giàu có nhất làng. Tư điền hàng mấy trăm mẫu, bạc vàng, châu báu nhiều vô kể. Bà Bá Hộ Thành cho xây phủ đệ của mình hằng mấy năm trời mới xong. Bà cho thuê hàng tốp thợ mộc đến cả trăm người làm ròng rã mấy năm mới xong dinh cơ của Bà. Cái tích cực của bà Bá Hộ Thành là Bà đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm thợ thầy.

Hằng năm thợ mộc xây dựng dinh cơ cho bà Bá Hộ Thành được bà nuôi ăn ở tại nhà đến khi nào xong việc thì thôi. Mỗi cánh cửa chạm trổ, tiện hột, đánh dây đôi khi tốn cả chục công thợ. Tất cả cột kèo, rui, mè đều chạm trổ kỳ công. Họ làm ròng rã năm này qua năm khác, cơm nước của thợ chủ nhà phải lo liệu. Có một điều quái lạ là họ được ăn cơm trắng nhưng trong mâm cơm bữa nào có cá thì chỉ có đầu cá mà thôi. Cánh thợ mộc rất căm với thói xấu ăn của chủ nhà. Họ cho rằng chủ nhà dành ăn phần mình cá, phần ngon còn phần dở, phần đầu cá thì dành cho thợ. Trong bụng họ căm bà Bá Hộ Thành quá đỗi. Họ rắp tâm trả thù cái thói xấu ăn của chủ nhà.

Ngày khánh thành dinh cơ của bà Bá Hộ Thành, cánh thợ mộc lén ém một lá bùa xuyên tâm ngôi nhà để làm cho nhà này tán gia bại sản, sa sút, sạt nghiệp, lụn bại. Buổi tiệc khánh thành dinh cơ của Bà Bá Hộ Thành còn lớn hơn hội hè đình đám nào trong làng, cánh thợ mộc cũng được mời dự. Hôm đó bà Bá Hộ Thành đến các bàn tiệc đãi cánh thợ mộc. Bà nói với mọi người.

- Tôi cám ơn các bác, các chú đã làm cho tôi ròng rã mấy năm nay. Tôi rất hài lòng vì sự hoàn mỹ của công trình. Tôi muốn cám ơn mọi người, nhân đây cho tôi nói thêm với mọi người một việc. Có lẽ các bác, các chú để ý thấy bữa cơm nhà ta nếu bữa nào có cá thì các bác, các chú chỉ ăn phần đầu cá thôi phải không? Bởi vì dù sao đi nữa khi làm ở đây các bác, các chú còn được ăn cơm trắng chớ các chị ở nhà ăn sắn, ăn khoai, ăn độn. Tôi thấy thương các chị ở nhà quá nên tôi cho muối hết mình cá để dành tặng các chị ở nhà. Hôm nay, tôi tặng cho mỗi bác, mỗi chú 2 chum mắm cá nục để các chú gánh về cho vợ con ở nhà. Vợ con các bác, các chú cũng hưởng được cái lộc của mấy bác.

Cánh thợ mộc nghe đến đây sững sờ, rụng rời tay chân. Thế mà lâu nay họ căm hận bà Bá Hộ Thành. Thế mà họ ém bùa hại ân nhân của họ. Người đã lo công việc làm ăn cho họ mấy năm nay mà còn chăm lo cho vợ con họ ở nhà. Họ thấy họ vô ơn, độc ác. Tội lỗi này quá lớn, quá khủng khiếp. Họ thấy chiếc đầu cá nục và lá bùa bay lởn vởn trên khắp không trung, trên cánh cửa, trên mái nhà. Họ thấy chiếc đầu cá nục rất to nằm giữa 2 chum mắm.

Viết tại Viên Tỉnh Viên

Ngày 17/07/2011

THANH NHƯ

VÕ QUANG BA

 

Bài này được cám ơn bởi: Cỏ Hương
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net