ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Thốt Nốt thân yêu > THỐT NỐT QUÊ TÔI
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Khảo cứu: Thốt Nốt - Xưa và nay
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Khảo cứu: Thốt Nốt - Xưa và nay

 Trả lời Trả lời Trang  123>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
Chú Rễ Thốt Nốt View Drop Down
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2


Tham gia: 05/06/2007
Đang ở: Sài Gòn
Trạng thái: Offline
Point: 435
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Chú Rễ Thốt Nốt Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Khảo cứu: Thốt Nốt - Xưa và nay
    đã gửi: 27/04/2008 lúc 13:11

Khảo cứu:

THỐT NỐT – XƯA VÀ NAY

Tác giả: Nông Huyền Sơn

 

Cuối thế kỷ XVII (1698) chúa Nguyễn Phúc Chu từ miền Trung phái Nguyễn Hữu Cảnh đem quân đi kinh dinh vùng đất Đồng Nai lập ra phủ Gia Định, dựng dinh Trấn Biên và Phiên Trấn thiết lập bộ máy nhà nước trên vùng đất đã có lưu dân đến khai phá và cư ngụ. Phủ Gia định khi ấy chỉ giới hạn đến bờ bắc sông Tiền. Các vùng đất hạ lưu sông  Tiền đến sông Hậu (hầu hết là cù lao) vẫn con trong tình trạng lưu dân khai phá móc lõm từng nơi, từng cụm giữa rừng hoang, thú dữ và nước độc. Họ lập ra các trại, thuộc, man, nậu để liên kết với nhau sinh sống. Thuở đó, vùng đất này, ngaòi lưu dân Việt từ miền Trunbg vào còn có nhyững cư dân Chân Lạp, Khmer cổ.

Theo “gia định thành thông chí” của Trịnh Hoài Đức thì, thuở sơ khai, chưa có thôn ấp, người ta sống theo từng “trại”, thuộc, man, nậu. Ở liền nhau gọi là “trại”. Mỗi trại có nhiều “man”. Một “man” gồm nhiều gia đình quần tụ dưới một cụm mái chòi cư trú. Khi liên kết nhau thành một nhóm lao động thì gọi là “nậu”. Nậu chặt cậy thì chuyên chặt cây. Nậu cày thì chỉ chuyên cày và nậu gặt thì chuyên gặt. Mỗi trai có người đứng đầu gọi là cai trại. Đứng đầu nậu gọi là đầu nậu. Đầu nậu là người đứng ra tập trung nhân công lao động đê vần đổi công hoặc làm thuê. Đến nay, người ta vẫn sử dụng từ đầu nậu. Trại thuở đó là một hình thức bộ lạc cấp tiến, văn minh so với bộ lạc thuở tiền sử. Người cai trại xem như thủ lĩnh của toàn trại, chỉ huy lãnh đạo trai, tráng trong trại sản xuất, chống thú dữ và đánh trả cướp bóc. Trại không mang tính chất nhà nước mà chỉ là một nhóm quần cư nương tưa nhau sinh sống.

Năm Đinh Sửu 1757, chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát (Thế tổ Hiếu Võ Hoàng đế năm thứ 19) mở rộng châu Định Viễn từ bờ nam sông Tiền đến đến sông Hậu bao gồm các cù lao và dựng dinh Long Hồ tại thị xã Vĩnh Long ngày nay. Dinh Long Hồ là cơ quan quản lý nhà nước của chúa Nguyễn bao gồm một số vùng thuộc miền Tây Nam bộ, trong đó có Vĩnh Định (Thốt Nốt ngày nay nằm trong địa giới Vĩnh Định)

Châu Định Viễn lập thành 3 tổng: Bình An, Bình Dương, Tân An.

Việc thành lập thôn ấp bắt đầu tấp nập ở vùng đất mới này.  Nơi nào khai phá được 50 mẫu và có 10 dân định trở lên thì lập thành 1 thôn (dân đình là lao động, dân tráng là tuổi vào binh lính). Các trại ruộng, trại vườn dần dần thoái hoá khi mất độ dân cư tăng nhanh do lưu dân từ miền Trung, miền Bắc tiến vào

Cuộc khai phá chinh phục mở mang bờ cõi phương Nam của chúa nguyễn đã đưa vùng đất Hà Tiên, Tầm Bôn, Tầm Phong Long thuộc về quyền kiềm soát của đất Việt. Riêng vùng Thất sơn vẫn còn rừng rậm hoang vu, chỉ có một số ít người Chân Lạp sống len lõi, thưa thớt giữa rừng. Để bảo vệ an ninh cho vùng đất phía Nam tránh sự gây rối của tướng cướp và chúa Cao Miên Nặc Tôn đồng thời khẳng định chủ quyền của lãnh thổ, chúa Nguyễn đặt một đạo quân đồn thủ gọi là Tân Châu Đạo. Đến đời Gia Long (1802), vua khuyến khích dân tiến về vùng này khai đất vỡ hoang để thành lập Châu Đốc Tân Cương.

Năm 1832, vua Minh Mạng mạng bỏ trấn để lập 6 tỉnh Nam kỳ. Tỉnh An Giang là 1 trong 6 tỉnh đó.

Thuở đó, cái tên Thốt Nốt chaư được gọi chính thức trong hành chính mà chỉ là tên gọi ước lệ của dân thương hồ làm mốc một bến ghe nơi ngã ba sông có mọc nhiều cây Thốt Nốt. Thốt Nốt là một loại cây mọc tự nhiên.

Vùng thị trấn Thốt Nốt (hiện nay) vào năm 1836 thuộc  thôn Thạnh Hòa Trung, tổng An Phú, phủ Tuy Biên, tỉnh An Giang. Chứng tích là ngôi đình thần thị trấn Thốt Nốt có tấm biển ghi “Thạnh Hoà Trung Thôn”

Năm 1859 Pháp khởi đầu xâm lược nước ta. Đến 1867, Pháp chiếm trọn Nam kỳ Lục tỉnh. Để cai trị, năm 1876, Pháp xoá hệ thống 6 tỉnh Nam kỳ và phân chia Nam kỳ lại thành nhiều khu vực. Thốt Nốt vẫn chưa có tên hành chính mà chỉ là một quần cư thuộc thôn Thanh Hoà Trung, Tổng An Phú, Hạt An Giang.

Năm 1898, Pháp lại cơ cấu đơn vị hành chính cai trị một lần nữa. Lần này, Pháp đổi “hạt” trở lại “tỉnh”. Hạt An Giang trở lại thành tỉnh An Giang. Vùng đất thuộc hạt An Giang bị chia thành  5 tỉnh gồm: Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc, Cần Thơ và Sóc Trăng. Vùng đất Thốt Nốt vẫn chưa được đặt thành tên gọi hành chính mà vẫn thuộc thôn Thạnh Hoà Trung. Cho đến năm 1909, cái tên Thốt Nốt mới chính thức được đặt làm tên quận. Quận Thốt Nốt có 2 tổng trực thuộc là tổng Định Mỹ và tổng An Phú. Năm 1946, tổng An Phú tách ra thành lập thêm tổng Lấp Vò (cũng thuộc quận Thốt Nốt).

Tổng Định Mỹ (là vùng huyện Thốt nốt hiện tại) thời điểm đó có 30.659 dân số gồm 8 làng: Thới Thuận, Tân Thuận Đông, Tân Lộc Đông, Tân Lộc Tây, Tân Hưng, Thuận Hưng, Thạnh Hoà Trung và Thạnh An.  Sau này, Thạnh Hoà Trung chia làm hai: Thạnh Hoà Trung Nhứt, Thanh Hoà Trung Nhì. Như vậy, Tổng Định Mỹ thuộc quận Thốt nốt có 9 làng vào thời điểm 1946-1957.

Đến năm 1957, Ngô Đình Diệm thay tên gọi đơn vị hành chánh tổng, làng thành xã, ấp. Quận Thốt Nốt thuộc tỉnh An Giang. Quận Thốt Nốt lúc này chỉ còn 9 xã (làng biến thành xã) gồm: Thạnh Hoà, Trung Nhứt, Trung An, Tân Lộc Đông, Tân Lộc Tây, Thới Thuận, Thạnh Phú, Thạnh Quới, Thuận Hưng.

GHI CHÚ:

- Một vài tài liệu cho rằng huyện Thốt Nốt có từ hơn 200 năm trước là không chính xác. Vùng đất Thốt Nốt có thể có từ hàng triệu năm trước chứ không chỉ 200 năm.

Thời điểm trước năm 1757, vùng đất này có thể đã có người cư trú, nhưng cái tên “Thốt Nốt” chưa xuất hiện trên văn bản hành chính. Cần phải nói chính xác là: Vùng đất Thốt Nốt đã có người cư trú cách nay hơn 250 năm.

Và năm 1909 là năm đầu tiên Thốt Nốt có tên gọi hành chính.

- Đây là công trình khảo cứu nên tác giả mạn phép trích từ nhiều nguồn tài liệu lịch sử của nhiều tác giả. Kính mong được chiếu cố thông cảm.

- Tác giả mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp và ủng hộ của các bạn.

(còn tiếp)

 

 

 Sửa bởi Chú Rễ Thốt Nốt - 27/04/2008 lúc 19:56
=>Tôi căm ghét kẻ sử dụng danh nghĩa quê hương để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức.Bài này được cám ơn bởi: huynhdo1995,trietnguyen,haiau3402,tchanhpb,lovetodie100,hunglinh90,Hồ Xuân Dung,vuongcuong,2006,Suri,alonestar,Admin
Lên trên
hunglinh90 View Drop Down
Thành viên cấp 9
Thành viên cấp 9
ảnh đại diện

Tham gia: 23/05/2006
Đang ở: Vietnam
Trạng thái: Offline
Point: 2229
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hunglinh90 Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 27/04/2008 lúc 17:50

Hay quá anh Sơn ơi... có thể post đoạn tiếp theo không?

Anh xem lại đoạn này chỉnh lại năm nhé...
 
Bài gốc của Chú Rễ Thốt Nốt Chú Rễ Thốt Nốt đã viết:

Năm 1989, Pháp lại cơ cấu đơn vị hành chính cai trị một lần nữa. Lần này, Pháp đổi “hạt” trở lại “tỉnh”. Hạt An Giang trở lại thành tỉnh An Giang. 
 
Cám ơn anh...
Bài này được cám ơn bởi: Chú Rễ Thốt Nốt
Lên trên
Chú Rễ Thốt Nốt View Drop Down
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2


Tham gia: 05/06/2007
Đang ở: Sài Gòn
Trạng thái: Offline
Point: 435
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Chú Rễ Thốt Nốt Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 27/04/2008 lúc 19:59
Cám ơn Hunglinh phát hiện ra chi tiết này. Đã sửa lại hoàn chỉnh rồi đó.
Còn dài lắm hunglinh ơi, để post từ từ. Còn mưu sinh chén cơm manh áo nữa.%3cink
=>Tôi căm ghét kẻ sử dụng danh nghĩa quê hương để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức.Lên trên
alonestar View Drop Down
Thành viên cấp 10
Thành viên cấp 10
ảnh đại diện

Tham gia: 01/09/2006
Đang ở: Vietnam
Trạng thái: Offline
Point: 3125
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn alonestar Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 28/04/2008 lúc 09:19

Hi Chú rễ Thốt Nốt,

Bài viết hay lắm. Cám ơn anh nhiều.
 
Đây là công trình khảo cứu rất có ý nghĩa , đáng quý và đáng được trân trọng.
 
Em rất mong sớm đọc được những phần tiếp theo của công trình khảo cứu này đấy. Thanks anh.
Bài này được cám ơn bởi: Chú Rễ Thốt Nốt
Lên trên
ThieuHung View Drop Down
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
ảnh đại diện

Tham gia: 24/05/2006
Trạng thái: Offline
Point: 268
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn ThieuHung Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 30/04/2008 lúc 23:58
Cám ơn anh Sơn về bài viết này. Em có vài ý nhỏ muốn bàn luận với anh như sau:
- Trong bài viết của anh, đoạn: "Cuộc khai phá chinh phục mở mang bờ cõi phương Nam của chúa nguyễn đã đưa vùng đất Hà Tiên, Tầm Bôn, Tầm Phong Long thuộc về quyền kiềm soát của đất Việt"  không thấy anh nhắc đến Mạc CửuMạc Thiên Tích, 2 người có công rất lớn trong việc khai phá vùng đất này. Dưới triều Nguyễn, Mạc CửuMạc Thiên Tích đã khai phá ra 4 vùng đất mới: Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang (Rạch Giá), Trấn Giang (Cần Thơ), Trấn Di (Bạc Liêu) (Thốt Nốt cũng nằm trong vùng đất này)
 
- Trước năm 1963, Thốt Nốt thuộc An Giang. Năm 1963,Thốt Nốt nhập vào Cần Thơ cho đến nay
- Có 1 chi tiết cũng khá thú vị là, trước đây địa danh Thốt Nốt mang tên Quận, sau đó đổi thành Huyện, và bây giờ sắp sửa đổi thành Quận trở lại.
 
Kiến thức về lịch sử của em rất kém, nên có gì sai anh bỏ qua cho. %3cmile
Bài này được cám ơn bởi: Chú Rễ Thốt Nốt
Lên trên
vuongcuong View Drop Down
Quản trị diễn đàn
Quản trị diễn đàn
ảnh đại diện

Tham gia: 26/05/2006
Đang ở: Vietnam
Trạng thái: Offline
Point: 956
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn vuongcuong Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 01/05/2008 lúc 16:05
Một bài viết rất có ý nghĩa và công phu. Cám ơn tác giả rất nhiều
Học, học nữa, học mãi...
Bài này được cám ơn bởi: Chú Rễ Thốt Nốt
Lên trên
Chú Rễ Thốt Nốt View Drop Down
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2


Tham gia: 05/06/2007
Đang ở: Sài Gòn
Trạng thái: Offline
Point: 435
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Chú Rễ Thốt Nốt Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 06/05/2008 lúc 17:55
Chào Hùng
- Đi công tác suốt 1 tuần nay nên trả lời muộn.
- Cám ơn Hùng nhắc nhở chi tiết này. Tuy nhiên, do ... chưa kể tới đoạn đó.
- Nếu nhắc tới họ Mạc thì phải kể cho có ngọn ngành, kẽo phụ lòng tiền nhân.
- Thốt Nốt "về với An Giang" rồi lại "thuộc về" Cần Thơ (Hậu Giang) rồi "quận", rồi "huyện" mấy bận chứ không chỉ một hai lần. Từ từ...từ từ...từ từ. Đừng nóng vội. Hihihihi!
Còn nhiều chi tiết hấp dẫn lắm bạn ơi.
=>Tôi căm ghét kẻ sử dụng danh nghĩa quê hương để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức.Lên trên
donghuong View Drop Down
Thành viên cấp 7
Thành viên cấp 7
ảnh đại diện

Tham gia: 04/09/2006
Trạng thái: Offline
Point: 922
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn donghuong Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 06/05/2008 lúc 23:39
Dzị thì kể đi anh Chú Rễ ơi,... mau mau kẻo tụi này mong muốn được đọc lắm lắm luôn... hihi
Cám ơn các bạn đã ủng hộ & tham gia Chương trình Vầng Trăng Tuổi Thơ - 2009
Bài này được cám ơn bởi: Chú Rễ Thốt Nốt
Lên trên
Chú Rễ Thốt Nốt View Drop Down
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2


Tham gia: 05/06/2007
Đang ở: Sài Gòn
Trạng thái: Offline
Point: 435
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Chú Rễ Thốt Nốt Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 07/05/2008 lúc 17:28

Khảo cứu:

THỐT NỐT – XƯA VÀ NAY

(phần tiếp theo)

Tác giả biên khảo: Nông Huyền Sơn

Sau hiệp định Giơ Ne Vơ, Việt Nam bị chia cắt làm 2 phần, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới tạm. Nam Việt Nam thuộc về thể chế Việt Nam Cộng Hoà do Bảo Đại làm quốc trưởng. Sau đó, Ngô Đình Diệm hất Bảo Đại và làm tổng thống Việt Nam Cộng Hoà. Khi đã có quyền lực của một vị tổng thống, Ngô Đình Diệm đã cải tổ Chính phủ cũng như hành chính miền Nam.

Ngày 22/10/1956, Ngô Đình Diệm ra sắc lệnh 143/VN : Địa phận Nam Việt Nam gồm Đô thành Sài Gòn và 22 tỉnh. Tỉnh An Giang chia làm 2 tỉnh gồm: tỉnh Châu Đốc và tỉnh Long Xuyên. Tỉnh Long Xuyên có 8 quận : Châu Thành, Châu Phú, Chợ Mới, Tân Châu, Thốt Nốt, Tịnh Biên, Tri Tôn, Núi Sập. Quận Thốt Nốt lúc này thuộc tỉnh Long Xuyên. Thốt Nốt có 9 xã gồm: Thạnh Hoà, Trung Nhứt, Trung An, Tân Lộc Đông, Tân Lộc Tây, Thới Thuận, Thạnh Phú, Thạnh Quới, Thuận Hưng.

Năm 1963, Ngô Đình Diệm bị đảo chính. Sau nhiều biến cố chính trị, thay ngôi đổi chủ, cuối cùng Nguyễn Văn Thiệu làm tổng thống Việt Nam Cộng Hoà (gọi là “nền đệ nhị cộng hoà” để phân biệt với “Nền đệ nhất Cộng hoà của Ngô Đình Diệm”)

Ngày 08/9/1964, theo sắc lệnh 264/VN của chính quyền Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu, tỉnh Tỉnh Long Xuyên được đặt tên lại là tỉnh An Giang. Thốt Nốt thuộc về tỉnh An Giang.

Lần thay đổi này, Thốt Nốt bớt ra 2 xã Thạnh Hoà, Thạnh Phú và thêm vào 2 xã Vĩnh Trinh Và Thạnh An. 

Như vậy, tại thời điểm 1964, Thốt Nốt gồm 9 xã sau:

1.     Tân Lộc Đông.

2.     Tân Lộc Tây.

3.     Thạnh An.

4.     Trung An.

5.     Trung Nhứt.

6.     Thạnh Quới.

7.     Thới Thuận.

8.     Thuận Hưng.

9.     Vĩnh Trinh.

Tổng diện tích Thốt Nốt thời điểm này là 536,38 ki lô mét vuông. Dân số 137.425 người. Dân số đông nhất thuộc về xã Trung Nhứt (30.626 người) và thấp nhất thuộc về xã Thuận Hưng (3391 người). Diện tích rộng nhất là xã Thạnh An (185,38 ki lô mét vuông), hẹp nhất là xã Tân Lộc Đông (13,64 kí lô mét vuông).

oOo

Riêng về phía Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Công Hoà, Thốt Nốt được tổ chức, phân bố hành chánh khác.

Đêm 22/9/1945, Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ được thành lập và cuộc Kháng chiến Nam Bộ bắt đầu. Hồ Chủ tịch ký sắc lệnh thành lập các Chiến khu. Long Xuyên (trong đó có Thốt Nốt) thuộc Chiến khu 9.

Để thuận lợi cho việc lãnh chỉ đạo kháng chiến, ngày 12/9/1947, Ủy ban kháng chiến hành chính Nam Bộ ra chỉ thị số 50/CT chia lại địa giới 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc thành 2 tỉnh mới là Long Châu Tiền thuộc khu 8 và Long Châu Hậu (Có Thốt Nốt) thuộc khu 9.

Tỉnh Long Châu Tiền có 5 quận : Tân Châu, Hồng Ngự, Chợ Mới, Châu Phú B và Lấp Vò.

Tỉnh Long Châu Hậu có 6 quận : Tịnh Biên, Tri Tôn, Thốt Nốt, Thoại Sơn, Châu Phú A và Châu Thành (bao gồm 2 tỉnh lỵ Long Xuyên và Châu Đốc). Như vậy, năm 1947, Thốt Nốt thuộc tỉnh Long Châu Hậu, Khu 9.

Ngày 07/02/1949, tỉnh Long Châu Hậu giao quận Thốt Nốt về tỉnh Cần Thơ và ngày 14/5/1949, tỉnh Long Châu Tiền giao quận Lấp Vò về tỉnh Sa Đéc.

Ngày 30/10/1950, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà chấp thuận đề nghị của Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ, 2 tỉnh Long Châu Hậu và Hà Tiên được sáp nhập thành tỉnh Long Châu Hà, gồm 8 quận : Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú A, Châu Thành, Thoại Sơn, Thốt Nốt, Giang Châu (quận Giang Thành và Châu Thành của Hà Tiên nhập lại) và Phú Quốc. Tháng 7/1951, sáp nhập 2 quận Tri Tôn, Tịnh Biên thành quận Tịnh Biên ; 2 quận Châu Thành, Thoại Sơn thành quận Châu Thành. Như vậy, năm 1950, Thốt Nốt là một huyện của tỉnh Long Châu Hà.

Ngày 27/6/1951, theo Nghị định 173/NB51 của Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ, tỉnh Long Châu Sa được thành lập trên cơ sở nhập tỉnh Sa Đéc vào tỉnh Long Châu Tiền, gồm 7 huyện : Châu Thành (Sa Đéc), Lai Vung, Cao Lãnh, Tân Hồng, Tân Châu, Phú Châu, Chợ Mới. Chia ranh giới 2 huyện Hồng Ngự và Tân Châu thành 2 huyện Tân Hồng và Tân Châu. Tháng 7/1951, nhập huyện Lấp Vò vào tỉnh Long Châu Sa.

Ngày 12/10/1951, Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ ra Nghị định chia khu Nam Bộ thành 2 phân liên khu . Phân liên khu Miền Đông gồm 6 tỉnh : Gia Định, Thủ Biên, Bà Rịa, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Long Châu Sa. Phân liên khu Miền Tây gồm 6 tỉnh : Bến Tre, Vĩnh Trà, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Long Châu Hà. Như vậy, năm 1951, Thốt Nốt là một huyện của tỉnh Cần Thơ thuộc Phân Liên Khu Miền tây

Hai tỉnh Long Châu Hà và Long Châu Sa tồn tại đến năm 1954.

Tháng 10/1954, Xứ ủy Nam Bộ lập lại 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc. Tỉnh Long Xuyên gồm các quận : Châu Thành, Chợ Mới, Lấp Vò, Thốt Nốt, Phong Thạnh Thượng. Tỉnh Châu Đốc gồm các quận : Tân Châu, Hồng Ngự, Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú. Thế là, năm 1954, Thốt Nốt là một huyện thuộc tỉnh Long Xuyên.

Giữa năm 1957, Xứ ủy Nam Bộ chỉ đạo hợp nhất 2 tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc lại thành tỉnh An Giang, gồm 9 quận : Chợ Mới, Thốt Nốt, Núi Sập, Châu Thành, Châu Phú, An Phú, Tân Châu, Tịnh Biên, Tri Tôn. Giao quận Hồng Ngự về tỉnh Kiến Phong và giao quận Lấp Vò về tỉnh Sa Đéc. Vậy, năm 1957, Thốt Nốt là một quận thuộc tỉnh An Giang.

Năm 1963, tỉnh An Giang giao Thốt Nốt về tỉnh Cần Thơ và nhận huyện Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang. Tháng 12/1965, giao Chợ Mới về tỉnh Kiến Phong và năm 1967 trả Hà Tiên về Kiên Giang. Từ năm 1963, Thốt Nốt trở thành một huyện của tỉnh Cần Thơ cho đến năm 2003.

Năm 2003, Tỉnh Cần Thơ tách thành hai: Thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Kể từ năm 2003, Thốt Nốt là một huyện của Thành phố Cần Thơ.

Và năm 2008, Thốt Nốt trở thành một quận của thành phố Cần Thơ.

(Còn tiếp)

 

oOo

 

Lời tác giả:

- Đọc đến đây, đố các bạn biết Thốt Nốt có bao nhiêu lần thay đổi từ huyện sang quận và thuộc bao nhiêu tỉnh, thành phố, khu, chiến khu?

- Để tư liệu thêm phong phú, tôi mong muốn các bạn cùng sưu tầm góp bài vào topic này.

- Bạn nào biết rỏ về sự tích ngôi đình, chùa, miếu, con sông, dòng kênh hay địa danh nơi bạn cư ngụ, hãy giới thiệu vào topic này cho xôm tụ nhé.

=>Tôi căm ghét kẻ sử dụng danh nghĩa quê hương để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức.Bài này được cám ơn bởi: huynhdo1995,alonestar,ThieuHung,hunglinh90,Hồ Xuân Dung
Lên trên
Hồ Xuân Dung View Drop Down
Thành viên cấp 3
Thành viên cấp 3


Tham gia: 05/06/2007
Đang ở: Vietnam
Trạng thái: Offline
Point: 500
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Hồ Xuân Dung Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 06/06/2008 lúc 18:33
Bài viết hay và đầy ý nghĩa vậy mà chẳng ai quan tâm. Bùm quá không muốn post tiếp đâu.
http://www.phongsuvietnam.com
Lên trên
 Trả lời Trả lời Trang  123>
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net