ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Trung tâm Giải trí Thốt Nốt > CÁC CHUYÊN ĐỀ > Nữ công gia chánh
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Bí quyết nấu chè đỗ đen ngon
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

THÔNG BÁO V/v Không tổ chức họp mặt thường niên

Bí quyết nấu chè đỗ đen ngon

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
bemai2011 View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 31/01/2011
Trạng thái: Offline
Point: 48
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn bemai2011 Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Bí quyết nấu chè đỗ đen ngon
    đã gửi: 22/06/2011 lúc 13:50
Chè đậu đen khá phổ biến và rất thích hợp trong những ngày hè nóng nực. Không chế biến cầu kì như các loại chè khác nhưng để nấu được một nồi chè đỗ đen ngon thì cũng cần có những bí quyết nho nhỏ:



Nhiều người cứ nghĩ rằng cho đỗ vào nồi nấu lên cho nhừ rồi bỏ đường vào là xong, nhưng cũng không đơn giản như thế. Một nồi chề đỗ đen ngon thì những hạt đậu phải dẻo, còn nguyên hạt mà không bị vỡ vụn, nát nhừ.

Trước tiên, ngâm đậu cho nở, sau đó đem luộc cho chín, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 15 phút cho đậu chín. Đổ đậu vào cái rổ con, xả nước lạnh, sau đó bắc chảo lên bếp xào với đường cho keo lại, đến khi đảo thấy dính sền sền là được. Tiếp tục cho lửa thật nhỏ để đường ngấm sâu vào hạt đậu. Cuối cùng, đổ một lượng nước theo lượng đỗ rồi bắc lên nấu tiếp.

Như vậy bí quyết nấu chè ngon là ở khâu xào đậu với đường, như vậy bạn sẽ có một nồi chè thật hấp dẫn. Nhai từng hạt đậu ngon ngọt, bùi bùi, húp một ngụm nước đỗ đen mát rượi sẽ xua tan đi mọi mệt nhọc.



Một bí quyết nữa cũng hay được sử dụng đó là khi nấu, người ta cho vào một chút muối ăn Nacl, hoặc ngâm đậu vào nước muối pha loãng cũng được. Bởi muối có hai tác dụng:

Thứ nhất:

Muối sẽ làm đậu mau chín mề và bùi hơn khi ăn

Thứ hai:

Khi nấu chè ta cho 1 tí muối ăn vào khi chè chín ta cho đường vào .Nói chung lượng đường nhiều hơn muối ăn rất nhiều. Sẽ tạo ra sự đánh lùa cảm giác làm chè sẽ thanh hơn và đậm đà hơn.. Tuy ta cảm giác thấy vị ngọt mà thôi nhưng thực chất lưỡi và não sẽ tiếp nhận 2 thông tin cùng một lúc là có 1 ít vị mặn và nhiều vị ngọt.



Chúc các bạn sẽ có những nồi chè đỗ đen ngon cho gia đình! Embarrassed
Bài này được cám ơn bởi: nina
Lên trên
nguoivietphuongxa View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 22/06/2011
Đang ở: texas
Trạng thái: Offline
Point: 6
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nguoivietphuongxa Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 22/06/2011 lúc 17:56
Rất cám ơn sự chia sẻ này của "bemai". Nó thật là hữu ích. Mình vừa định nấu chè đỗ đen hay đậu đen ăn cho mát. Nhưng đã đôi  lần vẫn chưa có nồi chè ngon vừa ý. để hôm nay mình thử cách mà "bemai" mách nha!
thank you vẻy much.
Chúc "bemai" một mùa hè thật tươi vui!
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net