ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Các chuyên đề khác > CÔNG NGHỆ THÔNG TIN > Hệ thống Mạng
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - VLAN là gì?
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

THÔNG BÁO V/v Không tổ chức họp mặt thường niên

VLAN là gì?

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
hoangphuong2003 View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1


Tham gia: 25/09/2009
Trạng thái: Offline
Point: 48
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hoangphuong2003 Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: VLAN là gì?
    đã gửi: 11/12/2010 lúc 10:34
Đã bao giờ bạn tự đặt cho mình những câu hỏi như: mạng LAN ảo  (hay VLAN) là gì? Khi nào và tại sao bạn cần có một VLAN? Bài viết sau  đây sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản về VLAN, giúp bạn có  khái niệm về VLAN và sự hữu ích của nó.

LAN là gì?
Chắc hẳn phần lớn các bạn đều hiểu thế nào là một mạng LAN. Tuy nhiên  chúng ta vẫn nên nhắc lại một chút, bởi lẽ nếu bạn không nắm được mạng  LAN là gì, bạn sẽ không thể có khái niệm về VLAN.
LAN là một mạng cục bộ (viết tắt của Local Area Network), được định  nghĩa là tất cả các máy tính trong cùng một miền quảng bá (broadcast  domain). Cần nhớ rằng các router (bộ định tuyến) chặn bản tin quảng bá,  trong khi switch (bộ chuyển mạch) chỉ chuyển tiếp chúng.

VLAN là gì?


Như đã giới thiệu phía trên, VLAN là một mạng LAN ảo. Về mặt kỹ  thuật, VLAN là một miền quảng bá được tạo bởi các switch. Bình thường  thì router đóng vai trò tạo ra miền quảng bá. Đối với VLAN, switch có  thể tạo ra miền quảng bá.

Việc này được thực hiện khi bạn - quản trị viên - đặt một số cổng  switch trong VLAN ngoại trừ VLAN 1 - VLAN mặc định. Tất cả các cổng  trong một mạng VLAN đơn đều thuộc một miền quảng bá duy nhất.
Vì các switch có thể giao tiếp với nhau nên một số cổng trên switch A  có thể nằm trong VLAN 10 và một số cổng trên switch B cũng có thể trong  VLAN 10. Các bản tin quảng bá giữa những máy tính này sẽ không bị lộ  trên các cổng thuộc bất kỳ VLAN nào ngoại trừ VLAN 10. Tuy nhiên, tất cả  các máy tính này đều có thể giao tiếp với nhau vì chúng thuộc cùng một  VLAN. Nếu không được cấu hình bổ sung, chúng sẽ không thể giao tiếp với  các máy tính khác nằm ngoài VLAN này.

VLAN có cần thiết không?
Có một điều quan trọng mà tôi cần nhấn mạnh, đó là bạn không cần cấu  hình một mạng LAN ảo trừ khi mạng máy tính của bạn quá lớn và có lưu  lượng truy cập quá nhiều. Nhiều khi người ta dùng VLAN chỉ đơn giản vì  lý do mạng máy tính mà họ đang làm việc đã sử dụng chúng rồi.

Thêm một vấn đề quan trọng nữa, đó là trên switch Cisco, VLAN được  kích hoạt mặc định và tất cả các máy tính đã nằm trong một VLAN. VLAN đó  chính là VLAN 1. Bởi thế mà theo mặc định, bạn có thể sử dụng tất cả  các cổng trên switch và tất cả các máy tính đều có khả năng giao tiếp  với nhau.

Khi nào bạn cần một VLAN?
Bạn cần cân nhắc việc sử dụng VLAN trong các trường hợp sau:
- Bạn có hơn 200 máy tính trong mạng LAN
- Lưu lượng quảng bá (broadcast traffic) trong mạng LAN của bạn quá lớn
- Các nhóm làm việc cần gia tăng bảo mật hoặc bị làm chậm vì quá nhiều bản tin quảng bá.
- Các nhóm làm việc cần nằm trên cùng một miền quảng bá vì họ đang dùng  chung các ứng dụng. Ví dụ như một công ty sử dụng điện thoại VoIP. Một  số người muốn sử dụng điện thoại có thể thuộc một mạng VLAN khác, không  cùng với người dùng thường xuyên.

- Hoặc chỉ để chuyển đổi một switch đơn thành nhiều switch ảo.
Theo quantrimang
Nguồn: VLAN là gì?

Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net