ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Các chuyên đề khác > CÔNG NGHỆ THÔNG TIN > Hệ thống Mạng
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Tìm hiểu các chứng chỉ CNTT phổ biến hiện nay
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

THÔNG BÁO V/v Không tổ chức họp mặt thường niên

Tìm hiểu các chứng chỉ CNTT phổ biến hiện nay

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
huyphan View Drop Down
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
ảnh đại diện

Tham gia: 30/10/2006
Đang ở: TP. HCM
Trạng thái: Offline
Point: 460
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn huyphan Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Tìm hiểu các chứng chỉ CNTT phổ biến hiện nay
    đã gửi: 16/11/2010 lúc 08:32
TTO - Việc xuất hiện khá nhiều các chứng chỉ CNTT hiện nay từ nhiều nhà đào tạo khác nhau khiến người dùng sẽ rất khó khăn trong khâu chọn lựa một chứng chỉ phù hợp. Những chứng chỉ về quản lý mạng cho công ty, phần cứng, phần mềm,… có những chức năng khác nhau.

Nếu không hiểu rõ về các chứng năng của hàng trăm chứng chỉ liên quan đến CNTT thông qua các chữ viết tắt của nó, người dùng sẽ càng bước vào một mớ bòng bong.

Trong hướng dẫn này, người dùng có thể kiểm tra các vấn đề liên quan cũng như các kỹ năng chứng nhận tương ứng với chứng chỉ mà người dùng muốn nhận được. Những chứng chỉ này có mức giá khác nhau và được xem là những chứng chỉ CNTT phổ biến nhất cho các chuyên gia mạng (có thể tìm hiểu thêm tại địa chỉ http://www.gocertify.com/certification/).

Microsoft (MCSE, MCITP, MCTS)
Trong số các chứng chỉ của Microsoft, phổ biến nhất có thể kể đến là Microsoft Certified Systems Engineer (MCSE), Microsoft Certified Technology Specialist (MCTS) và Microsoft Certified IT Professional (MCITP).

Yêu cầu để có được chứng chỉ MCSE là 1-2 năm kinh nghiệm trong khâu thiết kế, cài đặt, cấu hình và xử lý sự cố hệ thống mạng. Không những vậy, để nhận được chứng chỉ thì phải trải qua một bài kiểm tra khắt khe có giá trị 875 USD. Và theo PayScale.com thì lương trung bình trong 1 năm để trả cho một quản lý CNTT đã được cấp chứng nhận MCSE lên đến 77.000 USD.

MCITP yêu cầu là một chuyên gia IT chuyên nghiệp với số kỳ thi 1-5, mỗi kỳ có chi phí 125 USD. Có tổng cộng 12 bài học về MCITP. Lương cho một chuyên gia CNTT trong 1 năm có chứng chỉ này dao động trong khoảng từ 47.000 - 70.000 USD.

Cuối cùng là MCTS yêu cầu có 2 năm kinh nghiệm trong quá trình xử lý các sự cố cụ thể.

CompTIA (A +, Network +, Security +, Linux +)Chứng chỉ của Computing Technology Industry Association xác nhận cho các nhà cung cấp trung lập. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu người dùng đang tìm kiếm một chuyên gia tư vấn kết hợp với kinh nghiệm vượt qua một thương hiệu duy nhất.

Trong số các chứng chỉ của CompTIA thì A+ là chứng chỉ cơ bản yêu cầu có thời gian kinh nghiệm thực hành trên 400 giờ. Phức tạp hơn là Network+ phải có chứng nhận đạt giải thưởng của các lớp học, số điểm được công nhận phải ít nhất là 720/900, chi phí bài kiểm tra là 239 USD.

Để đạt chứng nhận Security + thì chi phí bỏ ra là 258 USD với số điểm đạt được tối thiểu phải là 750, điểm xác nhận Linux + cũng hoàn toàn tương tự Security+. Lương người nhận được chứng chỉ hàng năm cũng dao động trong khoảng 40.000 - 80.000 USD.

Cisco (CCNP, CCNA, CCIE)
Được xem là phổ biến nhất, Cisco Certified Network Associate (CCNA) bao gồm chứng nhận cơ bản là khả năng cài đặt và quản lý hệ thống mạng. Nó đòi hỏi một bài kiểm tra với chi phí lên đến 250 USD và thời gian hiệu lực trong vòng 3 năm.

CCNA là điều kiện tiên quyết để xác nhận chứng chỉ tầm trung là Cisco Certified Network Professional (CCNP), đòi hỏi qua 3 kỳ thi trong vòng 2 giờ với chi phí là 600 USD. Cao hơn là chứng chỉ Cisco Certified Internetwork Expert (CCIE) được xem là chứng chỉ vàng của Cisco với 7 giờ kiểm tra cùng chi phí thi 1.750 USD. Nhưng để có điều kiện thi chứng chỉ này, người thi phải đáp ứng điều kiện làm việc 8 giờ thực hành và đánh dấu bằng một bài kiểm tra bằng văn bản.

Apple (ACSP, ACTC)

Đây là chứng chỉ Apple cho các kỹ năng quản lý hệ thống Mac. Chứng nhận này bao gồm 2 loại: Apple Certified Support Professional (ACSP) và Apple Certified Technical Coordinator (ACTC) với các kỹ năng hỗ trợ cơ bản và được chứng minh bằng các bài kiểm tra với chi phí 200 USD và 400 USD tương ứng.

Đối với hoạt động hỗ trợ mạng, cần đạt chứng nhận Apple Certified System Administrator (ACSA) với chi phí tổng cộng cho kỳ thi là 650 USD. Đối với kỹ sư Mac, việc thành thạo Unix là một lợi thế đáng kể.

International Information Systems Security Certification Consortium (CISSP)

Được hiểu là chứng nhận hệ thống an ninh thông tin chuyên nghiệp, CISSP là chứng nhận có giá trị mang tính nghiệm ngặt nhất để thực hiện các giao dịch độc quyền và có nhu cầu bảo mật sâu. Để đạt được CISSP, người đó phải hội tụ đủ điều kiện công tác ít nhất 5 năm trong lĩnh vực liên quan như kiến trúc và thiết kế bảo mật, sau đó phải vượt qua kỳ thi với chi phí 599 USD. Ngoài ra, để gia hạn cho chứng chỉ, người đạt chứng chỉ phải nộp lệ phí hàng năm.

Information Systems Audit and Control Association (ISACA)Đây là chứng chỉ nâng cao dành cho các chuyên gia IT tư vấn bảo mật và kiểm toán viên có kinh nghiệm làm việc trong 5 năm. Bài kiểm tra có chi phí 415 USD hoặc cao hơn. Các chuyên gia tư vấn công nghệ cao tìm kiếm được con dấu chứng nhận này sẽ được hưởng mức lương trung bình hàng năm khá cao, lên đến 87.000 USD.

Project Management Professional (PMP)

Chứng nhận này dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục Đại học và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý dự án. Kỳ thi diễn ra với 200 câu hỏi có chi phí là 555 USD, mức lương trung bình cho các nhà quản lý dự án được cấp chứng chỉ CNTT PMP là 89.000 USD.

Lưu ý: Giá trên chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi theo từng quốc gia, từng vùng miền khác nhau.

QUỐC TRUNG (Theo PCWorld)
Em có bao giờ còn nhớ mùa xuân
Nhớ tháng năm xưa của tuổi dại khờ
Nhớ tiếng dương cầm giọng hát trẻ thơ
Có thấy bơ vơ ngày tháng đợi chờ
Lên trên
hungtech View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 14/09/2010
Trạng thái: Offline
Point: 26
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hungtech Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 16/11/2010 lúc 09:18
Chào bạn Huy! Chắc bạn là chuyên gia mạng, bạn có thể nói rõ hơn về các chứng chỉ mạng được không. Ví dụ như để đạt được chứng chỉ MCSE cần có kiến thức gì Window Server, Window, ISA, hay Exchange 
Lên trên
huyphan View Drop Down
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
ảnh đại diện

Tham gia: 30/10/2006
Đang ở: TP. HCM
Trạng thái: Offline
Point: 460
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn huyphan Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 16/11/2010 lúc 10:03
Bài gốc của hungtech hungtech đã viết:

Chào bạn Huy! Chắc bạn là chuyên gia mạng, bạn có thể nói rõ hơn về các chứng chỉ mạng được không. Ví dụ như để đạt được chứng chỉ MCSE cần có kiến thức gì Window Server, Window, ISA, hay Exchange 

Không phải chuyên gia đâu Hưng ơi. 

Cho biết thêm chút thông tin mà mình biết thôi: 

Thông thường để học MCSE thì phải học qua MCSA. 

MCSA có các hướng:

- MCSA tổng quát (thi 4 môn): Hai môn thuộc nhóm Networking System gồm 70-290( Managing and Maintaining a Microsoft Windows Server 2003 Environment) và Exam 70-291 ( Implementing, Managing, and Maintaining a Microsoft Windows Server 2003 Network Infrastructure). Một môn học nhóm Client Operating System là Exam 70-270 (Installing, Configuring, and Administering Microsoft Windows XP Professional). Một môn tự chọn ( elective exam), bạn có thể chọn môn về ISA Server hoặc SQL Server hoặc Exchange Server đều được.

- MCSA messaging (thi 4 môn): với 3 môn đầu thì giống MCSA tổng quát, môn tự chọn thì không được tự chọn nữa mà phải thị Exam 70-284 (Implementing and Managing Microsoft Exchange Server 2003) 

- MCSA Security (thi 5 môn): ba môn đầu giống MCSA tổng quát , và hai môn Exam 70-299 (Implemeting and Administering Security in a Microsoft Windows Server 2003 Network) và Exam 70-227 (Installing, Configuring, and Administering Microsoft Iternet Security and Acceleration Server 2000)

Tùy vào nhu cầu công việc mà mình đi theo hướng của mình. Sau khi thi xong các môn của MCSA thì học và thi tiếp 3 môn

* 70-293: Bảo trì cơ sở hạ tầng mạng Windows Server 2003 (Windows Server2003 Maintaining a Network Infrastructure) 
* 70-294: Thiết lập cơ sở hạ tầng Windows Server 2003 Active Directory (Windows Server 2003 Implenting Active Directory Infrastructure) 
* 70-298: Thiết kế bảo mật mạng Windows Server 2003 (Windows Server 2003 Designing Network Security) 

Bây giờ có chương trình upgrade lên server 2008 rồi học xong trên nền 2003 rồi up lên cung được, hoặc học thẳng trên server 2008
Sửa bởi huyphan - 16/11/2010 lúc 10:04
Em có bao giờ còn nhớ mùa xuân
Nhớ tháng năm xưa của tuổi dại khờ
Nhớ tiếng dương cầm giọng hát trẻ thơ
Có thấy bơ vơ ngày tháng đợi chờ
Lên trên
hungtech View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 14/09/2010
Trạng thái: Offline
Point: 26
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hungtech Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 16/11/2010 lúc 14:43
Huy và gia đình dạo này vẫn khỏe chứ, công việc hiện tại của bạn là gì làm quản tri mạng à. Đã đạt được chứng chỉ nào ở trên
Lên trên
huyphan View Drop Down
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
ảnh đại diện

Tham gia: 30/10/2006
Đang ở: TP. HCM
Trạng thái: Offline
Point: 460
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn huyphan Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 16/11/2010 lúc 16:29
Thanks. cả nhà vẫn khỏe, Huy chỉ biết chút chứ làm quản trị gì, chủ yếu là đi dạy, làm gì có chứng chỉ (thi mắc quá, thi rớt uổng tiền lắmCry)
Em có bao giờ còn nhớ mùa xuân
Nhớ tháng năm xưa của tuổi dại khờ
Nhớ tiếng dương cầm giọng hát trẻ thơ
Có thấy bơ vơ ngày tháng đợi chờ
Lên trên
hungtech View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 14/09/2010
Trạng thái: Offline
Point: 26
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hungtech Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 17/11/2010 lúc 07:23
Vậy dạy tôi với được khôngBig smile
Lên trên
Ignasia View Drop Down
Thành viên cấp 3
Thành viên cấp 3
ảnh đại diện

Tham gia: 05/12/2008
Đang ở: C:\Program File
Trạng thái: Offline
Point: 198
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn Ignasia Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 14/03/2011 lúc 19:45
À! bây h hình như còn đang nóng cái chứng chỉ CEH nữa thì phải
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net