ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Các chuyên đề khác > TIN TỨC TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Vớt xương cá sấu 100 năm tuổi trên sông CThơ
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Vớt xương cá sấu 100 năm tuổi trên sông CThơ

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
my town View Drop Down
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
ảnh đại diện

Tham gia: 30/09/2009
Đang ở: my town
Trạng thái: Offline
Point: 434
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn my town Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Vớt xương cá sấu 100 năm tuổi trên sông CThơ
    đã gửi: 29/09/2010 lúc 10:33

Vớt được xương cá sấu khổng lồ hơn 100 năm tuổi

28/09/2010 | 07:42:00


Xương hàm cá sấu vớt được. (Ảnh: Thanh Sang/Vietnam+)
Trong khi lặn để mò bắt cá trên sông đoạn thuộc xóm Đáy, khu vực Vàm Đầu Sấu, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, một người dân đã vớt được một phần xương hàm trên cá sấu khổng lồ hơn 100 tuổi bị dìm sâu dưới lớp bùn dưới sông.

Anh Trần Văn Út cho hay, anh vớt được phần xương đầu cá sấu cách đây gần 1 tháng khi đang mò bắt cá trên sông.

Xương hàm trên của cá sấu có kích thước lớn với chiều dài từ khớp cổ cho đến chóp mũi của xương hàm dài gần 1m, chiều ngang của xương hàm đo được nơi rộng nhất là gần 0,5m và trọng lượng của bộ xương hàm trên cá sấu nặng hơn 10kg.

Phía dưới hai bên hàm bộ xương, mỗi bên có 18 lỗ răng, lỗ to nhất có thể nhét vừa 1 quả chanh lớn. Theo ước đoán con cá sấu này khi còn sống có chiều dài hơn 6m.

Ông Trần Văn Tốt (86 tuổi), một trong những người gắn bó lâu đời nhất với vùng đất này nhận định, đây là loài cá sấu nước ngọt rất hung dữ sống ở vàm sông này, chết cách đây 100 năm trước và xác bị vùi sâu dưới lòng đất.

Anh Trần Văn Út cho biết, mấy ngày qua rất nhiều người đã tìm đến gia đình hỏi mua hàm cá sấu khổng lồ này nhưng anh vẫn chưa có ý định bán và đang chờ cơ quan chức năng vào cuộc để giám định tuổi thọ của hàm cá sấu khổng lồ.

Đây là một phát hiện hết sức quan trọng về mặt lịch sử và khảo cổ của vùng đất Nam Bộ.

Tuy nhiên, để có thể khẳng định hàm cá sấu có giá trị về mặt lịch sử hay không thì rất cần các ngành chức năng Cần Thơ vào cuộc để sớm đưa ra một kết quả đúng đắn, từ đó có kế hoạch bảo tồn, giữ gìn./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)
Sửa bởi my town - 29/09/2010 lúc 10:54
Lòng bi mẫn = viên ngọc như ý
Lên trên
my town View Drop Down
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
ảnh đại diện

Tham gia: 30/09/2009
Đang ở: my town
Trạng thái: Offline
Point: 434
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn my town Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 29/09/2010 lúc 10:59

 Sẽ giám định tuổi thọ xương hàm cá sấu khổng lồ

28/09/2010 | 19:57:00Sáng 28/9, Bảo tàng thành phố Cần Thơ đã cử chuyên viên xuống nhà anh Trần Văn Út (ngụ phường An Bình, Quận Ninh Kiều), người phát hiện được xương hàm cá sấu trên sông Cái Răng, để thỏa thuận việc đưa phần xương hàm cá sấu đi giám định và sau đó đưa về Bảo tàng thành phố Cần Thơ để trưng bày.

Trước đó, anh Trần Văn Út trong khi mò cá dưới sông bất ngờ phát hiện được một phần xương đầu hàm trên cá sấunước ngọt khổng lồ (ngang 50cm dài hơn 90cm, nặng hơn 10kg) trên sông Cái Răng thuộc khu vực xóm Đáy, Vàm Đầu Sấu và được nhận định hiện vật có thể hơn 100 tuổi.

Trao đổi với ông Huỳnh Đỉnh Chung, Giám đốc Bảo tàng thành phố Cần Thơ xung quanh tuổi thọ của hàm cá sấu trên, ông Chung cho biết, nếu dựa theo kích thước của phần xương hàm vừa phát hiện thì con cá sấu này khoảng 100 tuổi, còn nếu biết chính xác hơn thì phải đưa bộ xương hàm này đi giám định thì mới biết kết quả chính xác.

Ông Chung cũng cho biết, trước mắt phía Bảo tàng thành phố Cần Thơ sẽ thỏa thuận với anh Út để nhanh chóng đưa phần xương hàm cá sấu lên Thành phố Hồ Chí Minh giám định tuổi thọ nhằm xác định phần xương hàm này có giá trị gì hay không. Sau khi có kết quả chính xác, bộ xương sẽ được Bảo tàng thành phố Cần Thơ triển lãm, trưng bày phục vụ cho người dân tham quan chiêm ngưỡng.

Tuy nhiên, chủ nhân của bộ xương hàm cá sấu vẫn chưa có ý định bàn giao lại bộ xương cho phía Bảo tàng Cần Thơ do hai bên chưa thỏa thuận được giá cả.

Một số người dân sinh sông lâu năm ở khu vực Vàm Đầu Sấu cho rằng, phần xương hàm cá sấu do anh Trần Văn Út vớt được không phải là xương hóa thạch nên không có giá trị về mặt kinh tế mà chỉ có giá trị về mặt lịch sử và phục vụ cho việc nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển vùng đất, cũng như quá trình sinh tồn và diệt vong của loài cá sấu này.

Khu vực trên từ lâu đã tồn tại nhiều địa danh liên quan đến loài cá sấu này như rạch Đầu Sấu, cầu Đầu Sấu, Vàm Đầu Sấu... Việc anh Út vớt được phần xương hàm cá sấu trên càng củng cố thêm giá trị về mặt lịch sử cho vùng đất này, vì trước kia khu vực này đã từng có loài cá sấu nước ngọt sinh sống nhưng do một biến cố loài cá sấu này đã bị diệt vong./.


Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)
www.vietnamplus.vn


Sửa bởi my town - 29/09/2010 lúc 11:10
Lòng bi mẫn = viên ngọc như ý
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net