ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Trung tâm Giải trí Thốt Nốt > GÓC VĂN - THƠ > Nghệ thuật sống
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Bạo lực học đường
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Bạo lực học đường

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
kynangsong View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 22/06/2010
Đang ở: Ho Chi Minh
Trạng thái: Offline
Point: 29
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn kynangsong Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Bạo lực học đường
    đã gửi: 10/07/2010 lúc 22:39

Tình trạng bạo lực học đường ngày nay đã trở thành vấn đề nóng bỏng mà xã hội cần quan tâm.

Nó diễn ra hầu như thường xuyên ở khắp các trường học, thậm chí ngòai trường học. Hậu quả nó để lại là rất nghiêm trọng. 

Nguyên nhân chỉ vì những lời xích mích qua lại với nhau, hay vì có bạn học giỏi hơn cũng thành ra bị ghét và trở thành cái gai trong mắt nhiều người. Mỗi lần mở báo đọc tin tức, hay ngồi lướt web trên máy tính , chúng ta hầu như thường xuyên bắt gặp vô số tin tức về tình trạng đánh nhau gây thương tích nghiêm trọng . thậm chí nhiều trường hợp tử vong. 

Song , khi những anh chàng hay cô bạn tuổi teen khi gây ra chuyện xong thì lại chạy tội, vẻ mặt thì dửng dưng xem như không có chuyện gì xảy ra. Thiết nghĩ , tại sao lớp trẻ ngày nay lại quá vô tâm như vậy . Do gia đình không giáo dục hay vì tuổi teen bây giờ quá thiếu kỹ năng sống , không được ai dạy dỗ . Tình trạng bạo lực học đường đã , đang và sẽ tiếp tục diễn ra hàng ngày nếu chúng ta không có biện pháp kịp thời. Mỗi gia đình nên dạy bảo thật tốt cho con em mình những điều này ngay từ khi còn bé , nhưng nếu mỗi người chúng ta không tự phấn đấu thì cũng vô ích , và tôi nghĩ nhà trường cũng nên thường xuyên tổ chức các họat động vui chơi cho học sinh , và có những tiết ngòai giờ giảng dạy cho học sinh về cách sống , cách ứng xử với mọi người . Chính sự quan tâm của thầy cô và gia đình sẽ làm cho các em học sinh nhận thức được tầm quan trọng và giá trị cuộc sống .... Sau đây là một số hình ảnh cho biết nạn bạo lực học đường đã đến mức phải báo động
Có 2 học sinh cùng học trong lớp cùng nhau nhưng không hiểu vì chuyện gì bổng dưng hai người đánh nhau , một học sinh còn dùng dao đâm chết cậu bạn kia tử vong tại chỗ sau đó bỏ chạy . Những tưởng tình trạng bạo lực học đường chỉ xảy ra với những bạn tuổi teen bốc đồng  nhưng bây giờ nó còn xảy ra với cả những em học sinh cấp 1. Cậu bé 9 tuổi muốn cô bé học cùng lớp mình làm bạn gái nhưng cô bé không chịu thế là cậu bé lấy con dao lam đã chuẩn bị sẵn từ lúc nào rạch vào tay cô bé kia . 

Tình trạng bạo lực đã đến mức báo động ...

Đỗ Thị Kim Khánh

----------------------------------
Xem thêm các bài khác tại đây
Lên trên
combustions View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 23/11/2016
Đang ở: Hà Nội
Trạng thái: Offline
Point: 1
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn combustions Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 23/11/2016 lúc 16:19

Nguồn: http://luatdaiduonglong.com/hinh-su/hoc-sinh-hanh-hung-ban-trong-truong-hoc-ai-chiu-trach-nhiem 

Bắt nạt bạn yếu, chặn đầu, quây đánh... hay có tên gọi chung là bạo lực học đường, là hiện trạng rất phổ biến trong trường học hiện nay. Những vấn nạn này đang diễn ra và gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng, nhiều trường hợp đã có thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng của học sinh bị hành hung.

Theo quy định của pháp luật, khi đã có thiệt hại xảy ra, đương nhiên người gây ra thiệt hại phải chịu trách nhiệm dân sự, hành chính hoặc thậm chí là hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người thực hiện hành vi trái pháp luật lại là học sinh, đều thuộc đối tượng là người chưa thành niên hoặc trẻ em vì vậy việc truy cứu trách nhiệm sẽ phải áp dụng pháp luật khác với trường hợp người đã thành niên phạm tội.

- Trách nhiệm dân sự 

Chỉ cần có thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của học sinh bị hành hung thì trách nhiệm bồi thường được xác lập. Quy định của pháp luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Học sinh dưới mười lăm tuổi hành hung bạn học gây ra thiệt hại thì nhà trường nơi học sinh đó theo học có trách nhiệm bồi thường những tổn thất đã xảy ra căn theo Điều 559  - Bộ luật Dân sự 2015: “Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.”; “Trường học… không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi… phải bồi thường”.

Học sinh từ đủ mười lăm tuổi gây ra thiệt hại thì phải tự chịu trách nhiệm theo khoản 2 Điều 586 BLDS: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.”

Trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi hành hung bạn học có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì học sinh thực hiện hành vi đó phải chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi phạm tội có thể phải chịu một trong các tội sau: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104 BLHS); Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 108 BLHS); Tội giết người (Điều 93 BLHS); Tội vô ý làm chết người (Điều 98);…

  • Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Theo Điều 12 Bộ luật Hình sự người từ đủ 14 tuổi trở lên mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy, học sinh từ dưới 14 tuổi (tương đương với khoảng từ lớp 7, lớp 8 trở xuống theo chuẩn giáo dục Việt Nam) nếu gây ra thiệt hại thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi tội phạm.

  • Nguyên tắc xử lý hành vi phạm tội trong trường hợp này:

Mức độ trách nhiệm hành sự mà người học sinh phạm tội phải chịu sẽ thấp hơn so với người đã thành niên do nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội đã được quy định tại Điều 69 BLHS:

“1. Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

2. Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.

3. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

4. Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, thì Toà án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp được quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

5. Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội.

Khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù. Khi xử phạt tù có thời hạn, Tòa án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng.

Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội.

6. Án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.”Sửa bởi combustions - 23/11/2016 lúc 16:27
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net