ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Cựu học sinh và học sinh Thốt Nốt > CỰU HỌC SINH TRƯỜNG THPT THỐT NỐT > K1997
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Xa Thốt Nốt,ăn gì?Kỳ 1
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Xa Thốt Nốt,ăn gì?Kỳ 1

 Trả lời Trả lời Trang  12>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
nguyễnvũ phươngngọc View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 06/04/2010
Đang ở: tp HCM
Trạng thái: Offline
Point: 61
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nguyễnvũ phươngngọc Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Xa Thốt Nốt,ăn gì?Kỳ 1
    đã gửi: 18/04/2010 lúc 22:21
Mình chọn chủ đề này,ăn theo chủ đề "Về Thốt Nốt,ăn gì?" của ông bà Thốt Nốt,đã được đông đảo bà con hưởng ứng.Hy vọng đề tài này có thể góp phần làm diễn đàn khóa mình xôm tụ hơn,nên dù không thích hợp lắm,cũng xin phép được góp vào diễn đàn K1997.
Chả là mấy hôm nay anh xã nhà mình so bì,sao cả tuần nay hễ rảnh là vợ lại lên thotnot.com,đi lang thang hết chuyên mục này đến chuyên mục khác,nên sáng chủ nhật này,mình đãi cả nhà một món rất bình dân mà cả nhà ai cũng thích:Cháo lòng.Mời mọi người xem và nấu thử nhé:
  
Món này rất ư là Việt Nam,dễ nấu,dễ ăn.
Công thức:
1 lon gạo tám thơm
20 củ hành tím nướng,lột vỏ(giúp cháo thơm,không tanh mùi lòng)
1 quả tim
2 quả cật
300g gan heo
nửa ký xương đuôi hoặc sườn già
1 cái lưỡi
dồi trường
hành ngò,rau răm,gừng,ớt,chanh
Chuẩn bị:
Nấu nước sôi,cho ít muối,hành,gừng đập giập và lưỡi vào.Đợi 5 phút,vớt lưỡi ra,cạo rửa sạch cho hết mùi hôi.
Tim,gan,cật xắt lát mỏng 3mm,dồi trường cắt xéo 2cm.
Nấu:
Rang gạo hơi vàng.Cho 4-5 lít nước sôi vào nồi gạo.Thêm 3 thìa muối,20 củ hành tím đã nướng vào.Cho tiếp xương heo,lưỡi vào.Đun sôi nhẹ,khoảng 20 phút sau,lấy đũa xuyên thử vào lưỡi,thấy đi qua dễ dàng là đã chín.Vớt lưỡi ra,nhúng ngay vào tô nước đá,sẽ giúp lưỡi giòn và không bị đen.Vì gạo đã rang nên lúc này đã có thể tắt lửa,đậy kín nắp nồi cháo thêm khoảng 20 phút nữa là cháo và xương nhừ.Nêm thêm ít đường và bột ngọt để điều vị(Lưu ý bột ngọt-monosodium glutamate được khuyến cáo dùng dưới 2g/ngày/người).Nếu trong nồi cháo,soup,nước dùng chịu khó cho thêm 1kg củ cải trắng thì không cần cho thêm đường,bột ngọt gì cũng tuyệt hảo rồi).
Lúc nào sắp ăn thì xắt lưỡi từng lát mỏng,bắt bếp đun sôi lại cháo,dùng vá lỗ trụng tim,gan,cật,dồi trường vào nồi cháo cho vừa chín tới.Rải ít giá sống dưới đáy tô;múc cháo,xương heo vào tô,rải tim,gan,cật,dồi trường lên trên.Rắc hành ngò,tiêu,gừng lên chốc.Dọn dùng nóng với muối tiêu chanh,ớt,mắm gừng,mắm tôm tùy khẩu vị.
Tips:
-Hầm cháo với xương đuôi hoặc sườn già sẽ ngọt nước và ít bị béo hơn so với sườn non.
-Dùng nồi inox phải dùng loại có đáy thật dày,hoặc phải để lửa nhỏ,không được khuấy thì sẽ không bị khét đáy-không nên dùng nồi nhôm,mai mốt già dễ bị Alzheimer đó!
-Đừng dùng phèo để nấu vì nếu nấu để phèo ngon thì...không đảm bảo vệ sinh(chỉ vừa chín tới,giòn và không dai thì không đủ diệt vi khuẩn,giun sán bên trong)
-Cũng có thể cho tim,cật,dồi trường cả cái to vào luộc chín rồi mới vớt ra xắt,nhưng sẽ không ngon bằng xắt mỏng,ăn tới đâu trụng tới đó.
-300g hành tím xắt lát mỏng cho vào chảo dầu sôi liu riu,khoảng 10 phút vớt ra để nguội sẽ vàng giòn,thơm,cho vào cháo,soup,bún,bánh bèo,bột lọc rất ngon.
-Thịt,lưỡi,rau củ luộc xong cho vào tô nước đá cho nguội rồi mới để ráo lại thì sẽ giòn và giữ được màu sắc.
-Nếu không sợ dầu mỡ bẩn thì có thể mua quẩy chiên về măm măm cùng với cháo lòng rất hợp!
***Vui vui:Lần này Toto đòi múc thêm đến mấy lần mới chịu ngưng!
http://totothinh.blogspot.com/
Bài này được cám ơn bởi: Y2008,lkh,Admin,ThaoUyen
Lên trên
ThaoUyen View Drop Down
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
ảnh đại diện

Tham gia: 23/05/2006
Đang ở: Canada
Trạng thái: Offline
Point: 486
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn ThaoUyen Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 28/04/2010 lúc 05:59
Lúc này Ngọc cũng là bà nội trợ giỏi quá hen. Thấy nhỏ post hình và dạy cách làm cũng hấp dẫn lắm đó. Để hôm nào rảnh nấu thử theo bí kíp của Ngọc nhe. Còn món nào không, rảnh post tiếp nhe. Uyên khoái ăn bún lắm, có biết món bún nước nào ngon hông dzậy?  Uyên bên này lâu lâu nấu bún Bò Huế, bún riêu, bún chả giò, nem nướng, Uyên nghĩ nấu thì ăn được, chứ ko có gì xuất sắc lắm....hehe. 

"KIND WORDS CAN BE SHORT AND EASY TO SPEAK, BUT THEIR ECHOES ARE TRULY ENDLESS" - MOTHER THERESA
Bài này được cám ơn bởi: Y2008,lkh,nguyễnvũ phươngngọc
Lên trên
nguyễnvũ phươngngọc View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 06/04/2010
Đang ở: tp HCM
Trạng thái: Offline
Point: 61
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nguyễnvũ phươngngọc Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 28/04/2010 lúc 18:38
Hì hì.Hôm rồi mình vừa đãi cô dượng của Ngọc,cũng là đồng hương Thốt Nốt của mình đó,hiện đang ở Arkansas về VN chơi.Làm mấy món:cá thác lác gói bánh tráng chiên giòn,bánh bèo tôm chấy,mì Quảng.Cũng được ủng hộ nhiệt tình lắm đó,nhưng không có chụp hình lại.Mình nấu ở nhà thì tình cảm hơn,đảm bảo sạch,tinh khiết,chứ gia vị thì chắc không bằng ở ngoài rồi!
Ở Sgòn thì cuối tuần mình hay đãi cả nhà,chứ về Thốt Nốt toàn đi ăn hàng không hà(vì không biết còn về được mấy lần nữa,ráng ăn,không thôi mai mốt hối hận!).Ông xã nói, mình về Thốt Nốt chỉ ở đi loanh quanh ăn hàng,có làm gì đâu,vậy mà nói yêu quê,cái bao tử yêu thì có.Thì cũng đúng thôi,có câu,tình yêu đi qua dạ dày mà!
Đọc cái topic "Xa Thốt Nốt,ăn gì?" thấy lòng rung động dễ sợ luôn!Đúng là đồ ăn ở Thốt Nốt ngon mà rẻ nữa,nhưng phải về đó ăn mới ngon:bánh tằm,bánh canh nước cốt dừa(2000đ/bịch),cơm tấm bà Hiếu,bún riêu,bún cá cột cờ,bánh lọt,bánh khọt,sương sa hột lượu nước cốt dừa(dưới chân cầu Thốt Nốt-2000đ/ly),cơm rượu,bánh gói bán buổi chiều gần nhà Ngọc Oanh(3000đ/cái),kem chuối...Cả món chuối nướng nữa,nhiều khi thèm,mua chuối về,lột vỏ,cho vô lò viba quay một hồi chuối cũng chín nhưng không thơm...Bánh chuối,bánh khoai môn nước cốt dừa của dì Yến nữa...Mua gửi từ Thốt Nốt lên muốn không thiu thì phải để lạnh,khi ăn hấp lại,ăn chả ra làm sao!Vậy nên mỗi lần về,mình đi lòng vòng,vừa đi ăn,vừa mua về,đến nhà thì có khi cầm tòng teng 4,5 bịch!Thường thì mỗi lần về Thốt Nốt lên là mình lên được ít ra là vài trăm gam!
Hôm rồi bà ngoại Tô lên,cả nhà cùng đi ăn phở 24 ở SGòn nè(món duy nhất ở Sài Gòn ngon hơn ở Thốt Nốt),nhìn tô phở hoành tráng lắm: 
Phở thì ngon.Tiệm có bán cả cơm tấm nữa,nhưng sườn nướng nguội ngắc hà!Kinh nghiệm là vô hàng nào thì chỉ nên ăn đúng món đó thôi,chuyên nghiệp thì hơn. 
http://totothinh.blogspot.com/
Bài này được cám ơn bởi: Y2008,lkh
Lên trên
hailuamientay2010 View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 24/12/2009
Trạng thái: Offline
Point: 13
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hailuamientay2010 Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 01/05/2010 lúc 10:34
Cám ơn bạn Ngọc đã chia sẻ. Nhưng chắc lâu rồi ban Ngọc không về Thốt Nốt. Giá món ăn mọi thứ bây giờ đã lên hết rồi, Nhưng công nhận món nào của Thốt Nốt cũng ngon và đậm đà. Ngoài mấy món bạn vừa kể mình thích bánh mì, bánh ướt, bún thịt nướng và hủ tiếu hấp trong đường vào Trà Bay, ngoài ra còn hủ tiếu và hủ tiếu mì, bò lụi, cháo vịt, kem và kem chuối, bánh bao và bánh bao chiên... Không biết là mình yêu quê hương hay chỉ vì món ăn mà nhé về Thốt Nốt nhỉ. Nhưng hai từ này vẫn mai trong tim của những người con Thốt Nốt.
Bài này được cám ơn bởi: Y2008,lkh
Lên trên
nguyễnvũ phươngngọc View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 06/04/2010
Đang ở: tp HCM
Trạng thái: Offline
Point: 61
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nguyễnvũ phươngngọc Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 05/05/2010 lúc 21:09
Bạn có bà con gì với anh hailuatrabay k?Nghe bạn liệt kê món ăn,thấy bạn cũng có tâm hồn ăn uống quá hé!Bạn cho điện thoại,hôm nào tui làm đặc sản Thốt Nốt mời bạn đến chơi nha.
http://totothinh.blogspot.com/
Lên trên
hailuamientay2010 View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Tham gia: 24/12/2009
Trạng thái: Offline
Point: 13
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn hailuamientay2010 Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 05/05/2010 lúc 21:28
Bài gốc của nguyễnvũ phươngngọc nguyễnvũ phươngngọc đã viết:

Bạn có bà con gì với anh hailuatrabay k?Nghe bạn liệt kê món ăn,thấy bạn cũng có tâm hồn ăn uống quá hé!Bạn cho điện thoại,hôm nào tui làm đặc sản Thốt Nốt mời bạn đến chơi nha.


Hình như có bà con đầu ông trời với anh Hai Lúa đó Ngọc ơi. Dân Thốt Nốt mà nên tâm hồn ăn uống phong phú đó mà. Tui và Ngọc không có xa lạ gì đâu, vì Ngọc là luôn là thần tượng của khóa 1997 nên nếu ai quan tâm sẽ biết đến Ngọc đó mả. Mình ở vùng sâu vùng xa không mà nên k có cellphone vã lại cũng sợ bị lạc đậu phộng đường lắm nếu đến nhà Ngọc ăn thử đặc sản. Nhưng cảm ơn nhiều lắm vì lời mời đó mả ( Không biết có thật bụng không nữa)
Bài này được cám ơn bởi: nguyễnvũ phươngngọc
Lên trên
nguyễnvũ phươngngọc View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 06/04/2010
Đang ở: tp HCM
Trạng thái: Offline
Point: 61
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nguyễnvũ phươngngọc Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 05/05/2010 lúc 22:49
Bạn hailua ơi,hôm nào lên SG,bạn mang theo 2 trái bầu non,nửa ký bông bí,bấm chuông nhà Ngọc thì mình welcome lắm đó(nhớ hẹn trước để mình thu xếp thời gian,đi mua cá lóc,bia...trước nhé).Cá lóc hấp bầu,bông bí xào tỏi là món tủ của tui đó.Bạn không đến thử làm sao biết mình mời thiệt hay không?!!!
http://totothinh.blogspot.com/
Lên trên
nguyễnvũ phươngngọc View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 06/04/2010
Đang ở: tp HCM
Trạng thái: Offline
Point: 61
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nguyễnvũ phươngngọc Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 16/05/2010 lúc 10:57
Tình cờ mình đọc qua bài này trên báo Thanh Niên,thấy giới thiệu về ẩm thực Thốt Nốt nên thích quá,xin phép chép lại lên đây.(Chỉ tiếc là bài này không có kèm hình.Hổng biết tác giả bài này-Thất Lang có phải dân Thốt Nốt "chăm phần chăm" không mà rành món này quá dị ta?)
 
Hủ tiếu hấp 
 
23/12/2009 11:21 
 
(TNTT&GT) Những thuyền nhân Minh Hương (TQ) đi vào Đàng trong đã cho ra đời một món ăn mới là món tổng hợp gồm: cọng hủ tiếu, thịt nạc, các bộ phận của lòng heo, hành hẹ. Đặc biệt nước lèo thoang thoảng cay, ngọt và thơm mùi tỏi phi là yếu tố quyết định sự hấp dẫn của món ăn mới: hủ tiếu nước.

Theo thời gian, hủ tiếu được biến thể, từ đó cho ra đời nhiều loại như hủ tiếu cá, hủ tiếu bò, hủ tiếu khô. Đặc biệt, món hủ tiếu hấp bán tại chợ Thốt Nốt, TP Cần Thơ  vào lúc 17g mỗi ngày đã trở thành món ăn thu hút thực khách thập phương. Dở nắp nồi hấp, hủ tiếu phà hơi nghi ngút khói, rất hấp dẫn. Hủ tiếu được làm từ bột gạo ở lò bánh Thốt Nốt vừa mềm, dai…Nhân của tô hủ tiếu là chả lụa, nem, thịt khìa cùng xíu mại, bên cạnh là nước sốt cà để chan, ngoài ra còn có nước mắm thắng kẹo và đĩa rau ăn kèm. Tô hủ tiếu hấp thật nhiều nhân, vị đậm hơn hủ tiếu nước, nhất là xíu mại vừa béo bùi xen lẫn vị chua của nước sốt. Món thịt khìa được ướp đường tỏi, bột ngọt mặn mà quyến rũ. Nước sốt cà được lấy từ nước thịt khìa nên có vị ngọt xen lẫn vị chua thanh, kích thích vị giác.

Cô bán hủ tiếu cho biết: xíu mại là thịt nạc bằm chung với cá thác lác và thịt bò tạo ra mùi đặc trưng vừa ngọt, béo và dai. Được ăn hủ tiếu ngon, giá bình dân dù phải bỏ công đi quãng đường xa vẫn thấy ấm lòng trở về.

Thất Lang

 C
http://totothinh.blogspot.com/
Bài này được cám ơn bởi: Y2008,lkh,ThaoUyen
Lên trên
ThaoUyen View Drop Down
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
ảnh đại diện

Tham gia: 23/05/2006
Đang ở: Canada
Trạng thái: Offline
Point: 486
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn ThaoUyen Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 16/05/2010 lúc 19:52
Cám ơn Ngọc đã chia sẽ bài viết "hủ tiếu hấp" phía trên nhé......Đọc thui mà làm cho Uyên thèm chít đi được.....hehe....Đọc bài này biết thêm được cái chiêu làm xíu mại mới hiểu là tại sao mình làm chưa giống, thì ra là có thịt bò và cá thác lác nữa.  Nhưng mà bên Uyên chưa có được cọng hủ tiếu dai và ngon như ở TN, và cá thác lác cũng đông lạnh, cho nên có cố gắng làm thử vẫn chưa giống 100%.
Mấy hổm rầy anh của Uyên chụp hình tiệc tùng bên gia đình gửi cho coi, ổng lại còn gửi mấy tấm hình toàn đồ ăn ngon Thốt Nốt, nhìn "kêu gọi" ghê luôn....keke  

"KIND WORDS CAN BE SHORT AND EASY TO SPEAK, BUT THEIR ECHOES ARE TRULY ENDLESS" - MOTHER THERESA
Bài này được cám ơn bởi: Y2008,lkh
Lên trên
nguyễnvũ phươngngọc View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 06/04/2010
Đang ở: tp HCM
Trạng thái: Offline
Point: 61
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn nguyễnvũ phươngngọc Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 13/06/2010 lúc 20:23
Hôm trước về Thốt Nốt đi ăn hàng,ăn một lúc 2ly xương sa,xương sáo đậu xanh hột lựu,đến giờ nghĩ lại còn ...thòm thèm.Sáng nay ra chợ Tân Bình,mua 200g lá xương sâm giá 20ngàn,được tặng kèm một gói bột nho nhỏ màu trắng với lời dặn khuấy chung với nước thành phẩm sẽ đặc và dai hơn.Mình nghi chắc đó là hàn the hay thạch cao gì đó nên cho vào thùng rác luôn(không biết ở Thốt Nốt mấy chị bán sương sa,sương sáo,sương sâm có cho hoá chất vào không nữa!).Về nhà lấy lá xương sâm ngâm rửa sạch,làm thử 100g lá,cho vô máy với hơn 1/2 lít nước,xay nát,lọc qua rây,vì sợ vò tay không được vệ sinh lắm.Xong để vào tủ lạnh 1 buổi.Nước sâm cũng đông lại và có màu xanh nhạt,nhưng ăn ngán chịu không nổi vì có đầy bọt,đành bỏ phí.Mai sẽ làm lại,bằng phương pháp thủ công,là vò bằng tay thử xem sao...
http://totothinh.blogspot.com/
Bài này được cám ơn bởi: Y2008,lkh
Lên trên
 Trả lời Trả lời Trang  12>
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2017, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net