ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Trung tâm Giải trí Thốt Nốt > CÁC CHUYÊN ĐỀ > Nữ công gia chánh
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - cách trang chí các loại trái cây ngày tết
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Thư mời họp mặt Cựu GV-HS Thốt Nốt lần 4 (2014)
Văn nghệ gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo 2014
(Trường THPT Thuận Hưng)

cách trang chí các loại trái cây ngày tết

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
bandit View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 07/06/2008
Đang ở: tp.mương ranh
Trạng thái: Offline
Point: 24
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn bandit Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: cách trang chí các loại trái cây ngày tết
    đã gửi: 08/02/2010 lúc 16:46
Thanh long là thứ quả đẹp, bổ dưỡng, thường có mặt trong mâm ngũ quả hoặc bàn tiệc trong những dịp đặc biệt. Xin giới thiệu với các bạn những cách cắt tỉa quả thanh long đơn giản mà đẹp.

Nguyên liệu: 

Quả thanh long 4 quả. Thanh long đem rửa sạch vỏ, để khô.

Thớt sạch, dao sắc.

Cách 1:

 
Cắt quả thanh long làm 4 phần bằng nhau
 
Dùng dao nhỏ tách phần thịt và vỏ
 
Tiếp tục dùng dao cắt phần thịt quả thành nhiều lát bằng nhau, để nguyên phần thịt quả trên miếng vỏ như ban đầu.
Đẩy nhẹ các lát thanh long đều nhau về hai bên, xen kẽ nhau. Khi ăn dùng tăm xiên.

Cách 2:


Bổ quả thanh long làm 4 phần bằng nhau. Dùng dao mỏng tách phần thịt quả rời khỏi vỏ 

 
Dùng dao sắc cắt 1 đường phẳng dọc theo phần cạnh nhọn của miếng thanh long, để nhẹ nhàng phần vừa cắt xuống thớt. 

Tiếp theo để nguyên phần thịt còn lại trên miếng vỏ, dùng dao xắt thành nhiều lát bằng nhau, đẩy xen kẽ các lát thanh long về hai phía rồi đặt phần cạnh vừa cắt lúc nãy vào giữa. Bày các miếng thanh long lên đĩa, khi ăn dùng tăm xiên. 

Cách 3:

 
Bổ dọc quả thanh long làm đôi. Cắt ngang thành nhiều lát dày
 
 
Dùng dao mỏng khía một đường chéo trên vỏ thanh long. Tiếp đó lách mũi dao tách rời 1 phần thịt quả và vỏ, chỉ tách 1 đoạn chừng 1.5 cm.
Sau đó dùng mũi dao xẻ dọc miếng thanh long làm đôi.

Có thể cắt bớt một chút thịt quả để phần vỏ nhọn chừa ra, trông đẹp hơn. Làm lần lượt như vậy đến hết. 

Cách 4:

 
Thanh long bổ dọc làm đôi.
Dùng thìa tròn nạo lấy các miếng thanh lòng tròn như quả bóng. Nạo hết phần thịt quả, để lại phần vỏ làm bát đựng trang trí luôn.

 Xếp các “bóng” thanh long vào nửa vỏ. Bày lên đĩa bên cạnh các miếng thanh long đã tỉa trước.



Chúc các bạn có một bàn tiệc đẹp mắt!

 
Bài này được cám ơn bởi: nina
Lên trên
bandit View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 07/06/2008
Đang ở: tp.mương ranh
Trạng thái: Offline
Point: 24
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn bandit Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 08/02/2010 lúc 16:47
Làm sao để gọt đu đủ mà không bị nát? Bổ và bày dưa hấu vừa hấp dẫn lại thuận tiện cho người ăn... Xin chia sẻ một số bí quyết giúp bạn có đĩa quả thật ngon, đẹp mắt.

Thanh Long

Cách 1:
 
Bổ cau bình thường nhưng có thể gập phần vỏ lại. Thao tác đơn giản này sẽ khiến đĩa thanh long thêm lạ mắt, hấp dẫn.

 

Cách 2:
 
Tận dụng lớp vỏ màu đỏ của thanh long nhằm tạo ra những lớp điểm xuyết đẹp mắt trên nền trắng.

Trước tiên các bạn bổ đôi dọc theo quả thanh long, dùng mũi dao lách dọc trên lớp vỏ, lưu ý không cắt quá sâu vào phần thịt của thanh long.

Tiếp theo dùng mũi dao lột bỏ phần vỏ to, để lại 3 đường chỉ trên nửa quả thanh long. Dùng dao xắt thanh long thành từng lát dày khoảng 1cm, dàn chéo thanh long.

Dưa hấu, dưa bở

Cách 1:

Bổ dọc quả dưa hấu, tạo thành miếng cau dài, lưu ý nên dùng dao sắc, dài và to bản, đường cắt cần dứt khoát, chính xác.

Sau đó dùng lưỡi dao lách đứt lìa phần vỏ và phần thịt. Vẫn đặt dưa hấu trên vỏ, xắt dưa thành từng miếng vừa ăn. Dùng lưỡi dao đẩy cho các miếng dưa lệch so le nhau. Lưu ý tránh chạm tay vào. Chúng ta đã có một đĩa dưa hấu ngon, đẹp mắt mà vẫn thuận tiện cho người ăn.

Lưu ý: để thêm dĩa ăn bên cạnh.

Cách 2:

Bổ đôi quả dưa hấu theo chiều ngang, đặt mặt dưa xuống thớt hoặc đĩa. Một tay giữ dưa, một tay dùng dao gọt bỏ vỏ dưa, tiếp đến bổ dưa thành miếng cau, xắt dưa thành từng miếng rồi dùng lưỡi dao đưa toàn bộ dưa hấu vào đĩa.

Đu đủ

Có 2 cách có thể gọt đu đủ mà không bị nát.

Cách 1:

Gọt vỏ từng lát dài, sau đó dùng dao tách từng miếng và đặt lên đĩa, cách gọt này đặc biệt phù hợp với những loại đu đủ không có hạt.

Các bạn chú ý tách từng miếng xong đặt đu đủ vào đĩa và không chỉnh sửa sắp xếp nhiều để hạn chế chạm và làm nát đu đủ.

Cách 2:

Trước tiên bổ đôi quả đu đủ theo chiều ngang, nếu đu đủ có hạt dùng thìa nạo bỏ hạt. Đặt đu đủ lên mặt thớt sạch hoặc đĩa.

Một tay giữ đu đủ, một tay bạn dùng dao gọt vỏ đu đủ từ trên xuống, xoay đĩa để tiếp tục gọt hết toàn bộ vỏ đu đủ. Như vậy là quả đu đủ đã được gọt sạch mà tay bạn không hề chạm vào phần thịt của đu đủ.

Tiếp theo là cắt đu đủ thành từng miếng, cắt như thế nào hoàn toàn có thể do cách riêng của bạn, nhưng bạn cần nhớ hạn chế tối đa việc chạm tay vào đu đủ sẽ đảm bảo nhìn đĩa hoa quả tươi ngon hấp dẫn.

Bạn có thể dùng dao bổ đôi từ trên xuống, sau đó chia thành nhiều miếng nhỏ và đặt các miếng vào đĩa theo hình đối xứng hoặc theo hàng đều nhau.

Dứa

Cách 1:

Bạn không cần gọt vỏ. Dứa có thể rửa sạch, giữ nguyên phần lá. Dùng dao chẻ quả dứa làm 4. Tiếp đó dùng dao lưỡi mỏng, bản nhỏ lách vào phần thịt phía trên và phía dưới sẽ có phần thịt dứa. Với cách này phần tay sẽ không chạm chút nào vào phần thân dứa nên đảm bảo dứa không nát.

Cách 2:

Cách thứ hai sử dụng dụng cụ bỏ lõi dứa. Dụng cụ này cũng có thể dùng với các loại hoa quả có ruột lõi như táo, lê... Với cách này, sau khi gọt vỏ bỏ mắt như thông thường, dứa được lấy bỏ phần lõi.

Sau đó cắt khoanh tròn và xếp lên đĩa, thêm một vài quả dâu tây hoặc quả sơ ri là ta đã có một đĩa hoa quả đẹp mắt rất phù hợp mỗi khi nhà có khách.

 
 
Bài này được cám ơn bởi: nina
Lên trên
bandit View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 07/06/2008
Đang ở: tp.mương ranh
Trạng thái: Offline
Point: 24
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn bandit Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 08/02/2010 lúc 16:49
Tỉa dứa thành hình chú bướm
(12/06/2008 00:06:18)
Những miếng dứa ngọt ngào, thơm mátlại được thổi hồn để trở thành những chú bướm vàng sinh động. Thật hấp dẫn.

 

 

1. Cắt quả dứa thành hai nửa bằng nhau
2. Cắt bỏ phần lá và cuống

3. Cắt bỏ nốt đầu kia của quả dứa

4. Khía phần lõi dứa theo hình chữ V, cắt bỏ lõi ở giữa.

5. Khía tiếp tục một đường nữa cạnh rãnh hình chữ V

6. Từ từ đưa mũi dao từ trên xuống sát mép vừa khía để tạo hình cho phần đầu
7. Làm tương tự như vậy với phần đối xứng bên kia
 
Sau đó, cắt bỏ phần vỏ quả dứa

8. Sau khi cắt vở vòng quanh tạo thành một đường tròn, tiếp tục lật úp miếng dứa tỉa những đường
 hình chữ V phía dưới để tạo hình cánh
9. Chú bướm dần dần hình thành
Ở bên cạnh của phần cánh, bạn lại tỉa hình chữ V nữa, chú ý tỉa uốn lượn một chút cho mềm mại
10. Quay mặt cắt của miếng dứa lên để kiểm nghiệm xem bạn tỉa có đúng là hình chú bướm không nhé
11.Khi đã thấy ưng, bạn thái miếng dứa thành những lát có độ dày 0.5 cm        
 
 
                                   
 
 
 
12. Cuối cùng, xếp những miếng dứa đẹp mắt ra đĩa, ngắm và thưởng thức nhé
  
 

Đây chính là tác phẩm tuyệt vời của bạn
 
 
Bài này được cám ơn bởi: nina
Lên trên
bandit View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 07/06/2008
Đang ở: tp.mương ranh
Trạng thái: Offline
Point: 24
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn bandit Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 08/02/2010 lúc 16:51
Một chú bọ rùa làm từ những lát cà chua đỏ mọng. Thật thú vị phải không các bạn. Cách làm rất đơn giản, hãy cùng trổ tài nhé.

1. Cắt 1 lát dọc quả cà chua

 

2. Tiếp tục cắt lát mỏng cho đến giữa quả.

 
3. Giữ tất cả các lát cắt rồi úp xuống như trong hình.
Ước lượng khoảng 1/3 miếng cà chua, cắt một hình chữ V. Nhưng bạn nhớ chừa ra lát cắt trên cùng nhé (miếng hình tròn như cái nắp ý). Đó sẽ là một phần của đôi cánh.
 
4. Bây giờ đến thân chú bọ.
Phần còn lại của quả cà chua, bạn cắt một lát dầy hơn một chút so với phần "cánh bọ rùa".
 

5. Dùng mũi dao khía một đường ngang lát cà chua. Phần này khá quan trọng, bạn đừng cắt rời từ bên này sang bên kia miếng cà chua nhé, chỉ dùng mũi dao cắt phần ruột đến sát mép cùi quả thì dừng lại.

 

6. Sau đó, tiếp tục dùng mũi dao cắt rời 1 bên vỏ quả. (nhìn hình thì cũng không khó lắm các bạn ạ)

 

7. Cắt nốt phía bên kia của miếng cà chua và bỏ phần ruột quả ở giữa ra.

 

8. Cắt tiếp lên trên theo viền miếng cà chua bằng mũi dao tạo thành đôi râu. Lúc này chú bọ rùa đã có vẻ muốn "bay" lắm rồi, chỉ còn thiếu đôi cánh thôi.

 

9. Và bước cuối cùng, bạn đặt hai phần quả đã tỉa vào nhau. Đặt phần cánh gồm nhiều lát cắt lên trên cùng, xếp các lớp xoè ra đều nhau.

Thế là bạn đã có một chú bọ rùa hoàn chỉnh, màu đỏ tươi.

 
 
Bài này được cám ơn bởi: nina
Lên trên
bandit View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 07/06/2008
Đang ở: tp.mương ranh
Trạng thái: Offline
Point: 24
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn bandit Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 08/02/2010 lúc 16:53
Chiếc lá ngọt ngà
Cả nhà bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú với đĩa táo tráng miệng hình lá cây
Cách chọn táo cắt tỉa hình lá: Quả táo phải có hình dáng đẹp, lớp vỏ láng mịn, không trầy xước, màu sắc tươi và nên chọn quả táo một màu.
 
Thực hiện:
1. Bổ quả táo làm tư, bỏ lõi, giữ lại phần thịt và vỏ quả, lấy một phần để tiến hành cắt tỉa                                        
                    
                                                                                    
2. Cắt miếng táo vát đều thành hình phiến lá (hơi giống hình trái tim)


3. Lật miếng táo quay phần vỏ lên trên.
 
Chia một đường tưởng tượng đối xứng ở giữa miếng táo (như gân lá), rồi dùng dao tỉa khoét từng hình giọt nước ở 1 bên của "phiến lá". 
 
Để đường tỉa đẹp hơn bạn có thể dùng mũi dao vạch mờ trên vỏ táo trước


4. Tiếp tục khoét những hình giọt nước như vậy thật đều tay.
 
Chú ý: Bạn phải làm sao cho những hình khoét đối xứng hai bên với nhau và nhỏ dần về phía đầu lá


5. Để hoàn thiện, bạn dùng mũi dao tỉa đường viền hai bên thành những góc nhọn như mép răng cưa của chiếc lá


6. Lần lượt tỉa như vậy cho đến khi bạn có được một tác phẩm nghệ thuật thế này


 
Bạn có thể xem lại toàn bộ quy trình làm một lần nữa, chỉ 5 bước nhanh gọn. Chúc các bạn thành công
 
 
ND
 thaicarving
Bài này được cám ơn bởi: nina
Lên trên
dzung View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
ảnh đại diện

Tham gia: 07/12/2008
Đang ở: australia
Trạng thái: Offline
Point: 48
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn dzung Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 08/02/2010 lúc 18:34
Đep quá chừng, còn nửa không? post tiếp đi các bạn.
Bài này được cám ơn bởi: nina
Lên trên
bandit View Drop Down
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
ảnh đại diện

Tham gia: 07/06/2008
Đang ở: tp.mương ranh
Trạng thái: Offline
Point: 24
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn bandit Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post đã gửi: 08/02/2010 lúc 19:22
ok minh post
Bài này được cám ơn bởi: nina
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum

Copyright © 2002-2014, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.vn, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net