ThotNot.com Forum Trang chủ
Trang chủ diễn đàn Trang chủ diễn đàn > Trung tâm Giải trí Thốt Nốt > GÓC VỈA HÈ > Phòng tán dóc
  Chủ đề mới Chủ đề mới RSS Feed - Sự tồn tại của ý thức & vật chất.
 Ban quản trị   Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm trong diễn đàn   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Sự tồn tại của ý thức & vật chất.

 Trả lời Trả lời
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Lựa chọn cho chủ đề Lựa chọn cho chủ đề
bthu View Drop Down
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2


Tham gia: 16/04/2009
Đang ở: hcm,tl
Trạng thái: Offline
Point: 223
Quản lý bài Quản lý bài   Cám ơn (0) Cám ơn(0)   Trích dẫn bthu Trích dẫn  Trả lờiTrả lời Direct Link To This Post Chủ đề: Sự tồn tại của ý thức & vật chất.
    đã gửi: 17/07/2009 lúc 00:53
   Trịnh Xuân Thuận: Theo Phật Giáo, ý thức liệu có tồn tại ngay từ những phần giây đầu tiên từ Big Bang trong món súp nguyên thuỷ chỉ gồm các hạt cơ bản?

   Matthieu: Trên phương diện tối hậu, thì cả vũ trụ lẫn ý thức đều không có sự tồn tại thật, và như vậy, không có sự khởi đầu, nhưng trên phương diện chân lý tương đối, thì chúng đã tồn tại từ lâu rồi. Ý thức không được qui định về mặt vật lý trong lò lửa của Big Bang và, như tôi đã nói ở trên, không nhất thiết là ý thức bao giờ cũng phải có một giá đỡ vật lý. Việc vũ trụ của chúng ta không có sự sống trong nhiều tỷ năm không có nghĩa là dòng liên tục của ý thức đã bị ngắt quãng, gián đoạn. Theo Phật giáo, ý thức có thể biểu hiện trên các bình diện khác và trong các vũ trụ khác. Trên phương diện khoa học, thì dường như định đề này cũng võ đoán như nguyên lý sáng thế, nhưng xem xét sự tồn tại của một dòng liên tục ý thức song song với dòng liên tục khối lượng-năng lượng có lẽ sẽ tiết kiệm hơn so với việc đưa vào một thực thể sáng thế mà người ta còn chưa biết rõ nó xuất hiện từ đâu, vai trò và tính chất của nó là gì, và hơn là hình dung rằng ý thức có thể sinh ra từ vô thức.


                                           ( Trích Chương13 " Từ Big Bang đến giác ngộ" Trịnh Xuân Thuận                                                         & Matthieu Ricard- Phạm Văn Thiều & Ngô Vũ  dịch)
www.x94a2.com
Lên trên
 Trả lời Trả lời
  Chia sẻ   

Đến diễn đàn Tôi có thể làm gì? View Drop Down

Web ThotNot
Web ThotNot.com Forum
Copyright © 2002-2018, ThotNot.com Forum - Diễn đàn đồng hương Thốt Nốt
Phát triển bởi tất cả các thành viên ThotNot.com, ThotNot.net
Địa chỉ liên hệ: adminthotnot.net